Cảnh sát Hồng Kông nhận “gạch đá” dư luận vì muốn phạt nặng trẻ vị thành niên ủng hộ dân chủ

Tòa án Hồng Kông đã từ chối áp dụng “lệnh bảo vệ” đối với cô bé 14 tuổi, người đã dùng phấn sáng tác ngẫu hứng ở khu vực từng diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

0
494
Một phụ nữ đi bộ qua “Bức tường Lennon”, nơi từng giăng đầy thông điệp ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ, tại khu vực Chiếm Trung tâm thuộc quận Kim Chung (Admiralty), Hồng Kông ngày 17/11/2014. (Ảnh: Xaume Olleros/AFP/Getty Images)
Một phụ nữ đi bộ qua “Bức tường Lennon”, nơi từng giăng đầy thông điệp ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ, tại khu vực Chiếm Trung tâm thuộc quận Kim Chung (Admiralty), Hồng Kông ngày 17/11/2014. (Ảnh: Xaume Olleros/AFP/Getty Images)
Tối ngày 23/12/2014, cảnh sát đã bắt giam suốt 17 giờ đồng hồ một cô bé vì “tội” vẽ những bông hoa lên “Bức tường Lennon” là cầu thang của tòa nhà chính phủ ở quận Kim Chung, nơi từng mang hàng trăm thông điệp ủng hộ cuộc biểu tình đòi dân chủ.

B5eSeJjCEAAXE1h (1)

Cô bé dùng phấn vẽ các bông hoa lên tường. Nhiều nhân viên cảnh sát đã bắt giữ em cùng những người khác.

Sau đó, cảnh sát đã áp dụng “lệnh chăm sóc và bảo vệ” đối với cô bé 14 tuổi này nhằm tách em ra khỏi gia đình. Biện pháp trên chỉ dành riêng cho các trường hợp bị ngược đãi nặng nề hoặc người giám hộ xao nhãng trẻ nhỏ.

Vụ việc làm dấy lên làn sóng phản đối của công chúng, và một số người dân Hồng Kông còn tổ chức những cuộc biểu tình quy mô nhỏ để phản đối bản án của chính quyền mà người ta cho rằng quá nặng nề đối với chuyện nhỏ như vậy.

Những người ủng hộ “cô bé vẽ phấn” cáo buộc chính phủ Hồng Kông đang cố gắng phạt nặng trường hợp này để răn đe các thanh thiếu niên khác nếu họ muốn tham gia hoạt động ủng hộ dân chủ trong tương lai.

Tuy nhiên, những người ủng hộ cô bé đã bớt phẫn nộ sau khi phiên tòa địa phương đã bác “lệnh bảo vệ” do cảnh sát đề xuất vào ngày 19/1.

“Tôi có thể hiểu tại sao cảnh sát lại đề xuất biện pháp này”, Quan tòa Winnie Lưu Nghiệp Văn nói với báo giới bên ngoài tòa án, truyền thông Hồng Kông đưa tin.

“Sau khi xem báo cáo tư vấn của các nhà hoạt động xã hội, tôi thấy rằng không cần thiết để áp dụng biện pháp như vậy đối với trường hợp này”, ông Lưu thông báo.

Mặc dù “cô bé vẽ phấn” không bị buộc tội, cảnh sát vẫn tuyên bố tiếp tục điều tra trường hợp này.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên tiếng quan ngại về lực lượng cảnh sát sau phán quyết của tòa án.

Lãnh đạo Đảng Công dân Alan Dương cho rằng, cảnh sát không thực hiện đúng các thủ tục thông thường khi muốn áp dụng “lệnh bảo vệ” bằng cách tìm kiếm tư vấn từ giới hoạt động xã hội trước, theo báo Bưu điện Nam Hoa Buổi sáng.

Ông Dương nói thêm, cảnh sát không nên sử dụng “lệnh bảo vệ” để đàn áp chính trị đối với một bé gái.

“Tôi nghĩ cảnh sát nợ công chúng một lời giải thích”, ông Dương tuyên bố.

Nhà lập phá Vũ Chí Vỹ thuộc Đảng Dân chủ cũng nhận xét, rất hiếm khi cảnh sát đề xuất áp dụng lệnh bảo vệ khẩn cấp.

Ông Vũ cảnh báo, nếu cảnh sát không giải thích hợp lý hành động của họ, “công chúng có thể tin” rằng họ đang sử dụng mệnh lệnh tòa án như một công cụ “thực hiện áp bức chính trị”, điều sẽ khiến người dân mất hết niềm tin vào lực lượng này.

Biên dịch từ  Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*