Cảnh sát Hồng Kông bị tố đánh đập khách bộ hành trong biểu tình Chiếm Trung Tâm

0
376
Cảnh sát bắt giữ một người đi đường ở quận Mong Kok, Hồng Kông ngày 26/11/2014. (Ảnh: Poon Cai Shu/Epoch Times)
Hai khách bộ hành Hồng Kông đang kiện lên tòa án yêu cầu cảnh sát bồi thường cho hành vi bạo lực đối với họ tại địa điểm biểu tình đòi dân chủ đã bị giải tỏa trong tháng 11/2014.

Anh Percy Lưu và nữ sinh Vũ Khả Hân hôm 16/01 đã kiện lên tòa án yêu cầu ủy viên cảnh sát Hồng Kông Andy Tăng phải bồi thường ít nhất 1,29 triệu USD, báo Bưu điện Nam Hoa Buổi Sáng (SCMP) đưa tin.

Cặp đôi khiếu nại, cảnh sát đã đánh đập họ dã man ở khu mua sắm Mong Kok thuộc bán đảo Kowloon, sau khi các nhà chức trách dẹp nhóm biểu tình trong Cách Mạng Ô ủng hộ dân chủ hôm 24/11 và 25/11.

Percy Lưu tuyên bố trong lệnh tư pháp, cảnh sát hành hung anh trên một vỉa hè giữa Soy Street và Nathan Road vào đêm 26/11/2014. Theo một bài báo đính kèm văn bản của tòa án, có một đoạn video do phóng viên thời báo Epoch Times tại Hồng Hồng Kông ghi lại, anh Lưu đã bị các nhân viên cảnh sát đá và thúc đầu gối. Dưới đây là đoạn ghi hình vụ bạo lực của cảnh sát :

Anh Lưu đã bị cảnh sát bắt giữ “bất hợp pháp”trong hai tiếng đồng hồ, sau đó mới được tới bệnh viện.

Trong khi đó, vào sáng sớm ngày 27/11/2014, nữ sinh Vũ đã cáo buộc trong lệnh tư pháp, cảnh sát đẩy cô ngã và ấn đầu cô “bằng một lực mạnh” vào hàng rào kim loại trên lề đường.

Sinh viên họ Vũ cũng bị một cặp nam nữ cảnh sát “tấn công sỗ sàng” và thô bạo. Hồ sơ kiểm tra sức khỏe của cô Vũ được đính kèm trong lời tố cáo ghi tại lệnh tư pháp.

Anh Lưu và cô Vũ cho rằng, hành động đánh đập của cảnh sát có thể bị coi là “tra tấn”, cấu thành tội vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Theo lệnh tư pháp, hành vi vừa rồi của cảnh sát được cho là phạm tội theo Luật Cơ Bản – luật vi hiến của Hồng Kông – Tuyên ngôn Nhân quyền và nghĩa vụ theo luật định của cảnh sát.

Hiện vẫn chưa rõ có phải cảnh sát cố tình tấn công 2 người này sau khi giải tỏa Mông Kok, hay chỉ đơn giản là xác định nhầm đối tượng.

Tờ SCMP dẫn lời phát ngôn viên của cảnh sát, họ sẽ xem xét cả hai trường hợp này.

Lực lượng cảnh sát Hồng Kông, từng được coi là tốt nhất trong khu vực cũng như giành nhiều tín nhiệm từ người dân Hương Cảng, gần đây bị giám sát kỹ càng và nhận nhiều chỉ trích nặng nề trong các cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm vì những hành động vượt quá thẩm quyền, trách nhiệm của mình.

Các báo cáo và giai thoại về sự tàn bạo của cảnh sát đối với sinh viên, người biểu tình, giới báo chí, và thậm chí cả chính trị gia như ông Ken Tăng thuộc Đảng Công dân – người đã bị đánh đập tàn nhẫn bởi 7 nhân viên cảnh sát ở một “góc tối” – đã được lưu hành rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội lẫn truyền thống trong gần 3 tháng diễn ra biểu tình lớn nhưng ôn hòa trên phố. Công chúng Hồng Kông tiến hành biểu tình chỉ để yêu cầu Bắc Kinh cho họ hưởng một nền dân chủ thực sự.

Trong khi đó, cảnh sát lại cố tình làm ngơ và trấn áp các cuộc biểu tình của những người “chống” Chiếm Trung tâm, các đối tượng đeo “ruy băng xanh” đã tấn công hoặc quấy rối nhóm ủng hộ dân chủ. Trong một trường hợp điển hình vào lúc mới diễn ra cuộc “biểu tình ngồi” Chiếm trung tâm, cảnh sát đã không làm gì khi các thành viên của Hội Tam Hoàng thân Bắc Kinh tấn công sinh viên biểu tình.

Những người ủng hộ dân chủ, các bậc phụ huynh của sinh viên tham gia Cách mạng Ô, một loạt tổ chức nhân quyền thành phố và quốc tế, cũng như giới lập pháp ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đều lên án bạo lực quá mức của cảnh sát trong quá trình giải tỏa địa điểm biểu tình.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*