Mỹ cản Trung Quốc thành cường quốc số 1 thế giới-dân Trung Quốc

0
712
dân trung quốc

Người dân Trung Quốc coi Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu” với thái độ thù ghét ra mặt bởi họ được tuyên truyền rằng Hoa Kỳ cản trở đất nước mình trở thành cường quốc số 1 thế giới, theo một cuộc khảo sát do trung tâm Pew trụ sở ở Washington vừa tiến hành.

AFP dẫn kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, 45% người dân Trung Quốc xem sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ là “mối đe dọa chính”, lớn hơn cả mối đe dọa từ bất ổn kinh tế (35%), biến đổi khí hậu (34%) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) (15%).

Tuy nhiên, một nửa trong số 3.154 người được hỏi cho biết họ có “quan điểm ưa chuộng” Mỹ và có tới 60% trong số này rơi vào độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi.

Cuộc khảo sát diễn ra trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh – Washington đang ở trong trạng thái căng thẳng liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Mỹ luôn hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington và các đồng minh tìm cách can thiệp vào tình hình khu vực.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy phần lớn (75%) người dân Trung Quốc tin rằng đất nước của họ đóng vai trò “ngày càng quan trọng trong các vấn đề quốc tế” so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, sự tự tin này lại tương phản với cảm giác bất an ngày càng tăng của người Trung Quốc khi có tới 75% số người được hỏi nói rằng họ cần được bảo đảm cuộc sống trước sự ảnh hưởng từ nước ngoài (tỷ lệ này là 64% vào năm 2002).

Dù tầm ảnh hưởng về ngoại giao của Bắc Kinh đang tăng dần lên nhưng 56% dân Trung Quốc vẫn mong muốn các lãnh đạo của họ tập trung giải quyết những vấn đề trong nước như tệ nạn tham nhũng của các quan chức. Ngoài ra, tình trạng bất bình đẳng gia tăng cũng là một vấn đề đáng quan tâm ở Trung Quốc khi có 37% ý kiến cho rằng khoảng cách giàu – nghèo ngày càng nghiêm trọng hơn.

Các mối lo ngại khác của người dân Trung Quốc gồm an toàn thực phẩm (74%), ô nhiễm không khí (70%) và giá cả leo thang (74%), cuộc khảo sát cho hay.

Theo AFP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*