Cải cách bầu cử tại Hồng Kông sẽ bị phủ quyết

0
467
Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, nhóm Học giả và 5 tổ chức khác nộp lên chính quyền hơn 10.000 lá thư từ công dân thành phố yêu cầu phổ thông đầu phiếu thực sự, phản đối nghị quyết ban hành hôm 31/8 bởi NPCSC. (Ảnh: (Kiri/Epoch Times)
Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, nhóm Học giả và 5 tổ chức khác nộp lên chính quyền hơn 10.000 lá thư từ công dân thành phố yêu cầu phổ thông đầu phiếu thực sự, phản đối nghị quyết ban hành hôm 31/8 bởi NPCSC. (Ảnh: (Kiri/Epoch Times)
Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tại Ủy ban Lập pháp Hồng Kông (LegCo) vừa tuyên bố sẽ phủ quyết một gói cải cách bầu cử hạn chế công dân thành phố có quyền phổ thông đầu phiếu thực sự để chọn ra Trưởng Đặc khu vào năm 2017.

Nhóm các nghị sĩ ủng hộ dân chủ chiếm 40% trong LegCo, và gói cải cách trên cần phải được 2/3 số nghị sĩ tại LegCo thông qua trước khi trình lên Bắc kinh phê chuẩn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Hoa (NPCSC) hôm 31/8/2014 đã ra nghị quyết, người Hồng Kông có thể bỏ phiếu bầu Trưởng Đặc khu thành phố vào năm 2017 với điều kiện các ứng viên phải được sàng lọc bởi một ủy ban do Bắc Kinh điều khiển. Những phát biểu mới đây của các quan chức Bắc Kinh cho thấy họ vẫn duy trì quyết định này.

Chủ tịch NPCSC Trương Đức Giang, đồng thời là giám đốc phụ trách Hồng Kông và Macao, đã tham dự liên hội nghị Hồng Kông, Macao hôm 4/3 trong phiên họp của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Hoa (CPPCC). Nhiều thành viên CPPCC từ Hồng Kông đã dẫn lại lời ông Trương sau buổi họp.

Thành viên ủy ban thường trực CPPCC Peter Ngô Quang Chính đưa lại lời ông Trương, nghị quyết hôm 31/8 năm ngoái là cơ sở hiến pháp để bầu chọn Trưởng Đặc khu cho Hồng Kông.

“Ông ấy khẳng định lại, nghị quyết ban hành ngày 31/8 năm ngoái chính là quyết định của chính quyền trung ương về cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu thành phố vốn rất cần một cơ sở hiến pháp”, ông Ngô nói.

Trần Vĩnh Kỳ, một thành viên ủy ban thường trực CPPCC cũng chuyển lại lời Trương Đức Giang, gói cải cách bầu cử đã ở giai đoạn cuối cùng và “là mấu chốt để quyết định liệu Hội đồng Lập pháp có thể thông qua dự luật phổ thông đầu phiếu do chính quyền Đặc khu Hồng Kông đề xuất”.

Chủ tịch Ủy ban Luật pháp NPC Kiều Hiểu Dương bình luận tuyên bố của nhóm các nhà ủng hộ dân chủ về việc phủ quyết dự luật dựa trên nghị quyết ban hành ngày 31/8.

Bà Kiều nhấn mạnh, không thể thay đổi nghị quyết. Trả lời câu hỏi về khả năng thỏa hiệp khi hội đồng lập pháp xem xét nội dung dự luật, bà Kiều tuyên bố “không có bất kỳ cơ hội nào”.

Phó Tổng thư ký NPCSC Lý Phi, người chịu trách nhiệm giải thích các văn bản cơ quan này ban hành, cũng cho biết không thể thay đổi nội dung nghị quyết. Tuy nhiên, phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều, người cũng quản lý các vấn đề tại Hồng Kông và Macao, không bình luận về sự việc.

Vi phạm hiến pháp

Phóng viên cấp cao Thanh Chương, người hiểu rõ các đối sách của Trung Quốc, tin rằng bình luận của các quan chức Bắc Kinh cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Hồng Kông và chính quyền trung ương.

“Nếu Bắc Kinh quyết thực hiện theo đúng nghị quyết ban hành hôm 31/8, một văn bản vi phạm hiến pháp mini của Hồng Kông, tôi nghĩ rằng thành phố chỉ còn cách duy nhất là phủ quyết nó”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, nghị quyết này có nội dung giống như Bạch Thư từng được Bắc Kinh ban hành tháng 6/2014, tuy nhiên đoạn đầu của Bạch Thư trái với hiến pháp.

“Theo Luật Cơ bản, Hồng Kông rõ ràng có 3 đặc quyền: Hành pháp, tư pháp và lập pháp. Tuy nhiên trong Bạch Thư đều không đề cập tới 3 quyền lợi này. Vì vậy nó hoàn toàn không thể được coi là hiến pháp”, ông Thanh nhận định.

Trương Đức Giang từng yêu cầu người dân Hồng Kông “hiểu chính xác Luật Cơ bản”. Phóng viên Thanh Chương phản hồi, Bắc Kinh cần tuân thủ Luật Cơ bản trước tiên.

“Ai mới là người không hành xử theo pháp luật?” ông Thanh hỏi, “kể từ khi Bắc Kinh âm thầm sửa đổi Luật Cơ bản và Tuyên bố chung giữa Trung Quốc và nước Anh, không có lý do gì để người dân Hồng Kông tuân thủ nghị quyết hôm 31/8 có nội dung phi hiến pháp đó”.

Khả năng sẽ phản đối

Theo phân tích của phóng viên Thanh Chương, tình hình hiện tại cho thấy gói cải cách bầu cử chắc chắn sẽ không được thông qua tại LegCo. Nếu nó bị phủ quyết, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh sẽ phải từ chức, ông Thanh nói.

[pull_quote_center]Bởi vì tôi nhớ có điều khoản trong Luật Cơ bản quy định rằng, nếu một dự luật quan trọng của chính quyền bị phủ quyết, Trưởng Đặc khu sẽ là người chịu trách nhiệm[/pull_quote_center]

– Thanh Chương

“Nếu Hội đồng Lập pháp bỏ phiếu xác nhận trách nhiệm đó, Trưởng Đặc khu có thể phải từ nhiệm. Nếu nghị quyết ban hành hôm 31/8 không được thông qua, ông Lương Chấn Anh sẽ là người đầu tiên phải từ chức”, phóng viên Thanh nhận định.

Ông Thanh nói thêm, Trương Đức Giang, người chỉ đạo nội dung nghị quyết hôm 31/8, cũng phải chịu trách nhiệm về điều này. “Một nghị quyết được ban hành từ cấp cao nhất của chính quyền trung ương lại bị phản đối do thiếu tính đúng đắn thì chính quyền còn mặt mũi nào nữa? Vì vậy nếu điều đó xảy ra, ông Trương Đức Giang cũng phải từ chức”.

Nhóm nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hồng Kông, cộng đồng các trường đại học và những tổ chức xã hội liên tiếp bày tỏ sự bất bình trước nghị quyết 31/8 và phản đối phổ thông đầu phiếu giả tạo.

Trong một cuộc họp báo hôm 4/3, cựu Tổng Thư ký đặc khu Hồng Kông Anson Trần phát biểu, nghị quyết 31/8 đã phá hủy về cơ bản quyền phổ thông đầu phiếu của người dân Hồng Kông để bầu chọn Trưởng Đặc khu và thành viên Hội đồng Lập pháp vào năm 2020.

Bà cũng lên án mạnh mẽ bản báo cáo do ông Lương Chấn Anh trình lên NPCSC nhằm dọn đường thực hiện nghị quyết ban hành hôm 31/8.

“Tệ hơn nữa, chính quyền đặc khu đã cam kết sẽ trình nhiều đề xuất khác nhau trong đợt tham vấn ý kiến công chúng lần hai hôm 15/1/2015, nhằm cải cách Ủy ban Đề cử và quá trình bầu cử. Tuy nhiên rốt cục hiện giờ ai cũng thấy họ chỉ hứa hão”.

Cựu thành viên Ủy ban thường trực Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông Yvonne Lương mới đây đề xuất, vai trò của NPCSC chỉ nên hạn chế ở khâu xác nhận đề xuất cải cách bầu cử do chính quyền Hồng Kông trình lên, và không có quyền cấm đoán về mặt luật pháp đối với 3 đặc quyền của Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, cô Lương cho rằng tòa án có đủ quyền và trách nhiệm để chỉ ra, nghị quyết hôm 31/8 có bất kỳ ràng buộc nào về pháp lý đối với Hồng Kông hay không.

Ông Thanh tin rằng đề xuất của cô Lương rất hợp lý, “khiến tất cả người dân Hồng Kông và mọi người trên toàn cầu quan tâm tới thành phố này, để nhận ra những điều bất hợp lý trong nghị quyết ban hành hôm 31/8”.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*