Cách nhận biết thịt lợn tiêm thuốc an thần để bảo vệ cả gia đình bạn

0
1307

Thực phẩm cung cấp bữa ăn hàng ngày cho gia đình đóng vai trò quyết định tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng người thân của các bạn, đặc biệt sau khi 5.000 con lợn bị phát hiện tiêm thuốc an thần ở Sài Gòn càng dấy lên mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng trước thực phẩm độc hại.

Các chuyên gia cho biết, loại thuốc an thần tiêm vào lợn sắp mổ thịt chứa Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, chống ói mửa. Thuốc thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật.

Theo khuyến cáo, phải tạm dừng thuốc trong vòng 5 – 7 ngày trước khi mổ thì lợn mới đảm bảo an toàn. Nếu lợn bị tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Chính vì vậy, dấu hiệu nhận biết thịt lợn tiêm thuốc an thần là vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Theo các chuyên gia, rất khó để nhận biết đâu là thịt lợn sạch, đâu là thịt lợn bị tiêm thuốc an thần. Tuy vậy, người tiêu vẫn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để loại bỏ thịt lợn độc hại khi mua về nhà.

Thứ nhất, tuyệt đối không mua thịt lợn bị ướt. Thịt lợn khi sờ vào thấy mềm và các thớ thịt căng mọng nước rất có thể là lợn đã được tiêm nước hay thuốc an thần trước khi giết mổ.

Một điểm nữa đáng lưu ý đó là lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường.

Khi chọn, dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc tay ra thì là thịt ngon.

Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, không nhũn, không rỉ dịch và có độ đàn hồi cao.

Khi nấu chín, thịt ngon sẽ có nước trong và có mùi thơm.

Đặc biệt với loại thịt ba chỉ, lợn tiêm thuốc an thần sẽ có phần thịt và mỡ cách xa nhau, không dính liền thành một khối như thịt lợn sạch.

Để an toàn hơn, người tiêu dùng nên mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn của cơ quan chức năng hoặc siêu thị lớn.

Theo Kiến thức

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*