Các tác giả Trung, Mỹ đòi tự do ngôn luận tại triển lãm sách Trung Quốc

0
407
Chuyên gia xuất bản Bao Phổ phát biểu trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình để nêu rõ chính sách đàn áp nhằm bịt miệng giới sáng tác Trung Quốc tại Thư viện New York ngày 27/5/2015. (AP Photo/Frank Franklin II)
Chuyên gia xuất bản Bao Phổ phát biểu trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình để nêu rõ chính sách đàn áp nhằm bịt miệng giới sáng tác Trung Quốc tại Thư viện New York ngày 27/5/2015. (AP Photo/Frank Franklin II)

Nhiều tác giả người Hoa và Mỹ đã tụ tập vào 27/5 để biểu tình tại một sự kiện giới thiệu và trưng bày sách Trung Quốc ở New York, Hoa Kỳ nhằm phản đối sự thờ ơ đối với những vấn đề rõ ràng nổi cộm về chính sách kiểm duyệt và đàn áp tại quốc gia châu Á này.

Những tác giả như Jonathan Franzen, Quách Hiểu Lộ, Andrew Solomon, Ha Cần và nhiều người khác đứng bên ngoài Thư viện New York để yêu cầu trả tự do cho người đoạt giải Nobel vì hòa bình Lưu Hiểu Ba và giáo sư Ilham Tohti, chấm dứt cấm đoán các nhà văn khác và cho phép tự do ngôn luận.

Các tác giả đã cùng đám đông cầm biểu ngữ với nội dung “tự do ngôn luận” bằng tiếng Anh và tiếng Trung rồi ghi hình cả nhóm. Những người tổ chức cho biết, bức ảnh sẽ tìm đường tới Trung Quốc thông qua mạng riêng ảo để giúp người dùng có thể vượt Tường lửa.

Trung tâm PEN tại Hoa Kỳ, tổ chức phát động biểu tình bình luận, cuộc triển lãm BookExp America tuần này có sự tham gia của hàng trăm đại biểu Trung Quốc “đều do chính quyền Bắc Kinh lựa chọn”.

Tại triển lãm khai mạc ngày 27/5, nhóm tình nguyện của PEN đã phát tờ rơi có tiêu đề “Chính quyền sản sinh ra những biên tập viên vô đạo đức”. Trong khi đó, đoàn đại biểu Trung Quốc vẫn giữ thái độ lạc quan khi trình bày nội dung “triển lãm sách vì ước mơ Trung Hoa”.

Cuộc triển lãm trưng bày một loạt loại sách nói về Mao Trạch Đông cho tới “Tìm hiểu những phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình” trên khuôn viên diện tích hơn 20.000 m2 do Trung Quốc thuê bao.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc Chu Hải Toàn tuyên bố, Bắc Kinh bảo vệ quyền tự do xuất bản của các công dân, tuy nhiên những người thực hiện quyền đó buộc phải tuân thủ luật pháp quốc gia.

BookExpo, triển lãm thương mại toàn quốc tổ chức hàng năm của ngành xuất bản Trung Quốc, cho biết nước này chiếm một thị phần lớn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của ngành.

Giám đốc đối ngoại Ruediger Wischenbart hôm 27/5 phát biểu, ông tin rằng “người Trung Quốc nên bàn bạc lại với nhau về cách thức giao lưu văn hóa và thương mại nhằm đem lại kết quả tích cực đến triển vọng của ngành xuất bản ở cả trong nước lẫn quốc tế”.

Một hãng xuất bản Hoa Kỳ vừa xuất bản sách Trung Quốc ra thị trường Mỹ cũng thừa nhận những mâu thuẫn trong cảm nhận của mình.

Phó chủ tịch kiêm giám đốc liên kết xuất bản hãng CT Times Books thừa nhận rằng, những cuốn sách công ty ông đang biên dịch “thực sự chứa đựng nội dung tuyên truyền hiện diện tại Trung Quốc” và “nếu cảm thấy không thoải mái, tôi nghĩ mình có thể từ chối xuất bản chúng”.

Ngay trước khi diễn ra biểu tình tại khu vực triển lãm, những cây bút bất đồng chính kiến đã đặt cược với tác giả Paul Auster về khả năng, liệu Trung Quốc dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản, có thể tiến hành bầu cử dân chủ trong vòng 20 năm tới hay  không. Duy nhất tác giả Murong Xuecun 41 tuổi, người trẻ nhất trong nhóm, cho rằng có khả năng.

Tuy nhiên ông vẫn còn khá bi quan và theo đánh giá của tác giả này, cuốn sách ông sắp xuất bản trong năm nay, dự kiến ra mắt tại thị trường Trung Quốc “không khác gì năm 1984”.

Nhà văn quách Hiểu Lộ cũng chịu tổn thất nặng nề từ chính sách kiểm duyệt tại Trung Quốc và cô nói, “ba cuốn sách gần nhất tôi viết toàn bằng tiếng Anh”.

Tác giả Hà Cần cho biết, kể từ khi lên nắm quyền điều hành Trung Quốc vào năm 2012, lãnh đạo Tập Cận Bình đã thắt chặt kiểm soát mọi loại hình ngôn luận. “Tất cả những gì đang diễn ra đều cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu tụt hậu”, anh nói.

Chuyên gia xuất bản Bao Phổ cảnh báo rằng, việc kiểm duyệt và tự kiểm duyệt cũng áp dụng cho cả những tác giả nước ngoài xuất bản sách của mình ra thị trường sôi động của Trung Quốc.

Biểu tình thu hút nhiều người tham gia, trong đó có Joe Triệu, người sinh ra tại Trung Quốc nhưng chưa hề biết về những tác giả có trong cuộc biểu tình cho tới khi anh tới Mỹ 8 năm trước.

“Không thể bịt miệng tất cả mọi người”, anh Triệu tuyên bố trước khi đứng vào nhóm biểu tình để chụp ảnh.

Biên dịch từ AP
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*