Cá nục đông lạnh Quảng Trị chứa chất cực độc-Sở Y tế

1
223
cá nục đông lạnh
Lô cá nục đông lạnh tại Quảng Trị vừa bị sở Y tế phát hiện chứa phenol là chất tẩy rửa cực độc, gây chết người. (TT)

Cá nục đông lạnh Quảng Trị chứa chất cực độc, giám đốc Sở Y tế tỉnh vừa thông báo sau khi lấy mẫu kiểm tra một lô hàng.

Chất cực độc đã tìm thấy trong cá nục đông lạnh Quảng Trị đang lưu kho ở một cơ sở thu mua hải sản của tỉnh. Vấn đề đáng lưu ý nằm ở chỗ lô cá này được đánh bắt và lưu kho đông lạnh sau hiện tượng cá biển chết hàng loạt dọc ven biển miền Trung. Theo ông Trần Văn Thành, giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, số cá nục đông lạnh tại huyện Vĩnh Linh của tỉnh chứa chất phenol với hàm lượng cao quá mức cho phép là 0,037 mg/kg. Phenol là chất cực độc và cấm dùng trong thực phẩm.

Cụ thể, cơ quan chuyên môn của Sở Y tế Quảng Trị vừa có kết quả xét nghiệm 6 mẫu cá lấy tại kho đông lạnh của bà L.T.T. (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh).

Sáu mẫu này gồm một mẫu cá ngừ, một mẫu cá trích, một mẫu cá sòng, ba mẫu cá nục.

Trong ba mẫu cá nục thì có một mẫu được chủ cơ sở thu mua trước thời điểm xảy ra cá chết hàng loạt và hai mẫu được thu mua sau thời điểm cá chết hàng loạt tại Quảng Trị.

Kết quả, cơ quan chuyên môn xác định mẫu cá nục lấy sau thời điểm cá chết hàng loạt có chất phenol với hàm lượng 0,037mg/kg. Đây là chất cực độc và cấm dùng trong thực phẩm.

Ông Thành cho biết đã chỉ đạo lấy tiếp các mẫu cá đông lạnh ở các kho khác để kiểm nghiệm, đồng thời tiêu hủy số cá nục có chất phenol này.

Phenol có thể gây chết người, theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị là ông Hồ Sĩ Biên. Phenol chỉ được dùng trong công nghiệp tẩy rửa và tuyệt đối không dùng trong thực phẩm, kể cả làm bao bì. Hàm lượng 0,037 mg/kg Phenol trong cá nục như trên chưa đủ gây ngộ độc cấp, nhưng tích lũy dần dần sẽ làm chết người.

Tổng hợp từ Tuổi trẻ, BBC Tiếng Việt

 

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*