Cả một làng ở Cambodia bị nghi nhiễm HIV

0
176
nghi nhiễm HIV
Bác sĩ Yem Choreum (giữa) là người đã gây dịch AIDS bùng phát tại tỉnh miền tây Battambang và nhận án tù 25 năm. (AFP)

Cả một làng ở Cambodia bị nghi nhiễm HIV gây bệnh AIDS và giới chức nước này đang phải kiểm tra sức khỏe cho hàng trăm dân làng sau khi 14 người ở đây phản ứng dương tính với căn bệnh thế kỷ.

Vụ việc cả làng ở Cambodia bị nghi nhiễm HIV đang dấy lên lo sợ về một đợt dịch bùng phát sau đợt dịch ngay trước đó.

Những dân làng trong tâm trạng phấp phỏng lo âu tại Peam, ngôi làng cách thủ đô Phnom Penh có 1 giờ chạy xe về phía bắc, đã ồ ạt kéo tới một ngôi nhà nơi có đội ngũ nhân viên y tế đang lấy mẫu máu xét nghiệm cho từng cá nhân.

Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV Quốc gia Cambodia là ông Ly Peng Sun cho biết, dân toàn làng kéo nhau đi thử máu sau khi có 14 người ở đây phản ứng dương tính với virus gây căn bệnh chết người này.

“Hơn 140 người đã tới đây để thử máu trong ngày hôm nay và kết quả cho tới giờ có khoảng 50 người dương tính với HIV”, ông nói thêm.

Tỷ lệ người nhiễm HIV khá cao tại quốc gia nghèo nàn như Cambodia, tuy nhiên nước này đã thành công trong việc phòng chống đại dịch thế kỷ mấy năm qua.

Dù vậy mới đây nỗi lo sợ về căn bệnh thế kỷ tại khiến người dân vô cùng lo lắng sau khi một đợt dịch cách đây không lâu đã khiến hơn 200 người bị nhiễm HIV tại ngôi làng khác.

Đại dịch này xuất phát từ việc một bác sĩ chưa được cấp phép đã tái sử dụng kim tiêm dùng rồi để truyền cho người khác, khiến 200 nạn nhân mắc bệnh.

Những người phản ứng dương tính với HIV tại Peam tin rằng có thể họ đã bị lây khi tới phòng khám, người dân địa phương cho biết.

“Dân làng hiện rất lo lắng. Họ ngờ rằng bác sĩ này có thể đã truyền virus HIV cho họ”, dân làng Phy Sobin 33 tuổi nói với AFP qua điện thoại sau khi có kết quả âm tính với virus.

“Tôi thường tới bác sĩ để tiêm truyền. Tôi và hai con nhỏ phản ứng âm tính với HIV, tuy nhiên chồng tôi vẫn chưa được xét nghiệm”, cô nói, cho biết thêm rằng người cô ruột 67 tuổi của mình đã có kết quả dương tính với HIV.

Tuy nhiên theo ông Ly Peng Sun, còn quá sớm để kết luận điều gì đã gây ra đợt dịch gần đây.

Vị bác sĩ gây đợt dịch bùng phát tại tỉnh Battambang miền tây Cambodia lần trước đã bị kết án tù 25 năm, một số nạn nhân của người này đã qua đời sau khi nhiễm bệnh.

Vụ việc càng nhấn mạnh vào hệ thống chăm sóc sức khỏe không đảm bảo và thiếu sự giám sát của giới chức tại quốc gia nghèo nàn.

Ngân hàng Thế giới cung cấp số liệu cho biết, Cambodia, một trong những nước nghèo nhất châu Á, chỉ có 0,2 bác sĩ trị bệnh cho 100.000 người, tương đương ở Afghanistan.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*