Buôn bán nội tạng người ở Trung Quốc-tội ác có hệ thống nhắm vào người vô tội

0
619
buôn bán nội tạng
Buôn bán nội tạng ở Trung Quốc che giấu tội ác tàn bạo nhất được chỉ đạo có hệ thống từ giới chức nước này.

Buôn bán nội tạng người ở Trung Quốc là tội ác khét tiếng và có hệ thống nhắm vào người vô tội, hiện đã được phanh phui trên toàn thế giới, theo truyền thông quốc tế.

Tổng số ca ghép tạng hợp pháp thực hiện ở Trung Quốc mỗi năm chỉ ở khoảng 10.000, với số người tình nguyện hiến tạng năm 2015 có 2.700, điều này đã cho thấy việc buôn bán nội tạng người tại nước này rất có vấn đề, theo hãng thông tấn CNN uy tín của Mỹ hôm 22/6.

Trang tin online của CNN cũng dẫn báo cáo của cựu chính trị gia Canada David Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas cùng phóng viên Ethan Gutmann cho hay, qua điều tra các bệnh viện nhà nước mà chủ yếu là bệnh viện quân đội, số ca ghép tạng trên thực tế lên đến 60.000 và 100.000 mỗi năm.

Chênh lệch giữa hai số liệu ở mức cao như vậy đã khiến dư luận càng tin rằng đang có một thị trường nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc và được điều hành có hệ thống.

Cung sẵn sàng đáp ứng cầu

Giới chuyên gia khẳng định số tim, gan thận… được sử dụng tại các bệnh viện ở Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ thị trường “chợ đen” và do những kẻ buôn bán trái phép ép buộc, lừa đảo thậm chí là bắt cóc, sát hại người vô tội mà có. Còn theo báo Daily Mail (Anh), hoạt động buôn bán trái phép nội tạng người ở Trung Quốc đã đạt giá trị trên 1 tỷ USD/năm, với chi phí của mỗi ca phẫu thuật xê dịch từ 60.000 – 170.000 USD.

Số người tự nguyện hiến tạng ở quốc gia đông dân nhất thế giới thực tế không là mấy so với lượng cung nội tạng luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vấn đề nằm ở chỗ chênh lệch đó từ đâu ra? Trả lời tạp chí y khoa Lancet một năm sau đó, nguyên Thứ trưởng Y tế kiêm Chủ tịch Ủy ban Cấy ghép nội tạng quốc gia, ông Hoàng Khiết Phu cho hay 65% bệnh nhân ở nước này được điều trị bằng nội tạng do người chết hiến tặng và 90% số người hiến là các tù nhân lãnh án tử hình. Ông Hoàng lý giải rằng các tử tù cũng là công dân và luật pháp không ngăn cấm họ tự nguyện hiến cơ thể cho y học như mọi người dân khác.

Tội ác tàn bạo đằng sau thị trường nội tạng ngầm

Tuy nhiên, những cuộc điều tra kéo dài cả thập kỷ qua do giới luật sư và các nhóm hoạt động nhân quyền quốc tế thực hiện đã hé lộ ra nhiều kế hoạch đen tối của giới chức năng và hệ thống bệnh viện ở Trung Quốc. Họ cáo buộc các cơ quan trên đã ồ ạt thu thập bộ phận thân thể của các tù nhân, chứ không dựa trên nguyện vọng của mỗi cá nhân như đã tuyên bố. Cho đến hiện nay, nhiều kênh truyền thông lớn như CNN, BBC vẫn không ngừng đưa ra các bằng chứng mới về việc chính quyền Trung Quốc coi tử tù và tù nhân lương tâm là “nguồn cung nội tạng” chính, đồng thời tiếp tục lấy nội tạng của họ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại khẳng định hoạt động này đã được ngừng lại từ cách đây 3 năm.

Trên thực tế, ngân hàng nội tạng quốc gia do chính phủ lập ra lại hiếm khi có người đăng ký hiến tạng. Nguyên nhân phần lớn do người dân nước này có quan niệm rằng thi thể người chết nên được chôn cất nguyên vẹn. Bởi lẽ vậy mà tỉ lệ hiến tạng cho y học ở đất nước trên 1,3 tỷ dân này lại xếp hạng chót thế giới. Cứ 1 triệu dân mới có 0,6 người sẵn lòng hiến tạng, vô cùng nhỏ bé so với con số 37 người hiến/triệu dân ở Tây Ban Nha.

Trong số các nạn nhân của tội ác mổ cướp nội tạng này đa phần là các học viên Pháp Luân Công, môn tu luyện truyền thống khí công thuộc Phật gia với các giáo lý nâng cao đạo đức của con người kèm bài tập nhẹ nhàng và thiền định để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên môn tu luyện truyền thống Phật gia lại bị chính quyền Trung Quốc từ thời cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân vu khống là “tà đạo” và bắt đầu đàn áp thẳng tay từ tháng 7/1999. Hàng trăm ngàn thậm chí là hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giam trái phép, bị ngược đãi, tra tấn đến chết. Tệ hại hơn cả, họ còn bị ép thử máu để phục vụ cho nhu cầu ghép của khách hàng nào đó bất kỳ lúc nào nếu phù hợp. Nội tạng của họ sẽ bị cưỡng bức mổ lấy khi các học viên còn sống, báo cáo viết.

Cho đến giờ toàn thế giới đã biết về hoạt động mổ cướp nội tạng trái phép và vô nhân tính ở Trung Quốc, tuy nhiên tội ác này vẫn đang tiếp diễn và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Biên dịch từ CNN, DailyMail

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*