Bộ Y tế không thấy cá nhân, đơn vị nào tham nhũng

0
1359

Đây là nội dung chính trong Báo cáo phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017 do Bộ Y tế thực hiện và gửi tới Thanh Tra Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương Việt Nam.

Kỳ báo cáo trên điều tra sự vụ từ 16/12/2016 đến ngày 15/9/2017. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người đứng đầu Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Bộ. Bà Tiến lý giải về kết quả có được như trên là nhờ vào công tác tuyên truyền, xây dựng bộ quy tắc ứng xử, luân chuyển cán bộ, tự chủ tài chính và đặc biệt là thực hiện các quy định vè minh bạch tài sản, thu nhập.

Công tác phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế còn gặp nhiều khó khăn do Ban chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, không có biên chế cán bộ chuyên trách. Cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng chưa được quan tâm thích đáng về vật chất và tinh thần trong điều kiện đời sống khó khăn hiện nay, bộ cho hay.

Không có cá nhân hay đơn vị nào thuộc Bộ Y tế nhận quà tặng trái quy định, Bộ khẳng định. Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Bộ Y tế dù thế vẫn luôn quán triệt sâu sắc tới các cơ quan trong ngành về việc cán bộ, công chức, viên chức phải nộp lại quà tặng.

Bộ cũng chưa phát hiện cá nhân, đơn vị nào tham nhũng.

Từ năm 2004 đến 2016, ngành y tế đã nhắc nhở 26.179 cán bộ, cho nghỉ việc 22 người, điều chuyển công tác 86 người, 350 người bị khiển trách, 456 người bị cắt thi đua và 13 người bị cách chức.

Tình hình tham nhũng “diễn biến phức tạp, khó lường” vì nền kinh tế và đời sống cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn. Nhóm hành vi tham nhũng có thể tập trung ở tình trạng nhân viên “nhũng nhiễu” trong công tác khám, chữa bệnh, trong đấu thầu, xây dựng cơ bản và mua sắm công, Bộ nhận định.

Kết quả khả quan trong báo cáo phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế được công bố chỉ một tháng sau một bê bối về hàng ngàn viên thuốc chữa ung thư giả do công ty VN Pharma cung cấp khiến dư luận toàn quốc phẫn nộ. Em chồng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được xác minh là nhân sự cấp cao phụ trách đầu tư trong VN Pharma, tuy nhiên Bộ trưởng Tiến vẫn khẳng định không có người thân làm việc ở doanh nghiệp này và tuyên bố quyết không từ chức vì còn thực hiện trọng trách trước Đảng và nhân dân.

Theo Thanh Niên

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*