Biển miền Trung đã an toàn sau vụ Formosa, cá Vũng Áng lên giá gần bằng nơi khác-quan Môi trường VN

1
280

Quan chức Bộ Tài Nguyên Môi trường VN vừa tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 22/6 về hiện trạng biển miền Trung sau hơn 1 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa cá chết do xả thải công nghiệp từ nhà máy Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Theo đó ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nói với các phóng viên tại “Diễn đàn Nhà báo với môi trường và biển đảo” hôm 22/6 rằng, không chỉ biển miền Trung đã “an toàn” mà “cá và mực ở Vũng Áng cũng có giá gần bằng các nơi khác”.

Để hậu thuẫn cho tuyên bố trên của mình, ông Thức nói rằng cơ quan chức năng về môi trường cứ 2 tuần một lần đều “lấy mẫu nước quan trắc” tại “rất nhiều điểm ở biển miền Trung”.

Ông còn khẳng định, mẫu nước này được lấy từ mặt, đáy và trầm tích, cho thấy “đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển du lịch và nuôi trồng thủy sản”. Và do vậy, ông kết luận, “biển miền Trung đã an toàn”.

Tuy vậy, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục duy trì lấy mẫu 2 tuần một lần để theo dõi tình hình, ông Thức đảm bảo.

Hiện nhà máy luyện thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh đã vận hành lò cao số 1 và được 11 bộ ngành đảm bảo là “đạt quy chuẩn” về xả thải an toàn ra môi trường biển miền Trung, không như thảm họa mà công ty này gây ra hồi Tháng Tư năm 2016 khiến toàn bộ sinh vật biển từ tầng đáy miền Trung chết sạch, gây hoang mang cho người dân cả nước.

Theo VietTimes

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*