Bí ẩn phần mờ đột ngột ở 1 ngôi sao, khả năng do người ngoài hành tinh xây công trình trên đó

0
678
tin tức
Ngôi sao bị mờ nhạt bất thường sau vài năm, dấy lên nghi vấn về công trình của ai đó ngoài vũ trụ. (Getty)

Các nhà thiên văn học hiện đang tranh cãi về một hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải khi họ phát hiện 1 ngôi sao ký hiệu KIC 8562852 (còn có tên là Boyaijan) đột nhiên mờ đi, với nghi vấn được ủng hộ nhiều nhất về công trình khổng lồ của người ngoài hành tinh.

Điều bất thường kể trên được khám phá vào tháng 9/2015 bởi chuyên gia thiên văn học Tabetha Boyajian tại Đại học Yale (Mỹ). Bà Boyajian cho biết sau nghiên cứu kỹ càng, bà thấy rằng hiện tượng này đã diễn ra trong 7 năm qua, khiến KIC 8562852 “xuống sắc” trầm trọng, có những thời điểm giảm tới 22% độ sáng.

Giả thiết về một hành tinh khác che khuất KIC 8562852 có thể bị loại trừ bởi tốc độ mờ đi quá đột ngột, theo bà Boyajian. Điều này thực sự là câu hỏi khó cho cộng đồng thiên văn học. 

tin tức
Nhà thiên văn Tabetha Boyajian tại Đại học Yale (Mỹ) đang trình bày về sự mờ dần của ngôi sao Boyajian. (TED)

Bụi sao chổi, đám mây bắt nguồn từ hố đen tử thần hoặc đơn giản chỉ là biến dị của ánh sáng đã khiến KIC 8562852 ngày càng mờ nhạt cũng là một số cách lý giải khác. Tuy nhiên những lý giải này lại không mấy chính xác. Giả thiết về công trình của người ngoài hành tinh được nhiều người thấy hợp lý hơn.

Có một dự án trị giá 100 triệu USD được tài trợ bởi tỉ phú Nga Yuri Milner chuyên điều tra về giả thiết liên quan tới người ngoài hành tinh quanh ngôi sao Boyaijan. Bên cạnh đó, kính viễn vọng Green Bank tại bang West Virginia sẽ hỗ trợ bổ sung thông tin về thực thể vũ trụ dị thường.

Tuy nhiên một nhà khoa học là Dan Werthimer tại Viện nghiên cứu tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI) lại thận trọng hơn, ông nói giả thiết công trình của người ngoài hành tinh cần có thêm điều tra. 

Theo Sputnik

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*