Bí ẩn nền văn minh cổ đại biến mất liên quan đến thiên thạch va vào Trái đất

0
872

Các nhà khoa học Mỹ đang dần tìm ra lời giải cho bí ẩn về sự biến mất đột ngột chỉ trong nháy mắt của một nền văn minh cổ đại được nghi là do một thiên thạch khổng lồ lao vào Trái đất hàng chục ngàn năm trước.

Nền văn minh cổ đại đó từng tồn tại trên Trái đất khoảng 13.000 năm trước, với chủ nhân là những người Clovis là bộ lạc bản xứ ở Mỹ, sống ở khu vực vùng đồng, DailyStar đưa tin ngày 15/3.

Trước đó giới khoa học toàn thế giới đều không thể lý giải, vì sao nền văn minh đã rất phát triển này đột ngột bị quét sạch khỏi Địa cầu chỉ sau 1 đêm, vào khoảng cuối kỷ băng hà.

Tuy nhiên hiện có giả thuyết được nhiều khoa học gia ủng hộ liên quan đến vụ va chạm long trời lở đất giữa Trái đất và một thiên thạch cỡ lớn, không nhỏ hơn thủ phạm giết sạch khủng long thời tiền sử.

Nhóm khảo cổ học đến từ Đại học Nam Carolina đã khảo sát các điểm khai quật trên khắp Bắc Mỹ để tìm kiếm lời giải cho bí ẩn Clovis và họ thiên về giả thuyết va chạm với thiên thạch.

Những người cổ xưa biến mất trong giai đoạn 13.200-12.900 năm trước cùng với 35 loài sinh vật, như voi ma mút, voi răng mấu và hổ răng kiếm, nhóm cho biết.

Đặc biệt, tại điểm khảo cổ xuất hiện một lượng lớn bạch kim trong đất. Bạch kim vốn không phải là nguyên tố thuộc về Trái đất, nó xuất hiện trong các thiên thạch và sao chổi, nhóm lý giải.

Nếu giả thuyết trên được chứng minh là đúng, thì mối hiểm họa đối với loài người và Trái đất đến từ thiên thạch là hoàn toàn có thật và đáng báo động. Các thiên thạch vốn có thể đâm vào Trái đất “mà không cảnh báo trước” và là một trong những mối đe dọa lớn nhất của con người ngày nay, các nhà khoa học cảnh báo.

Nhóm khảo cổ tại trường Đại học Nam Carolina tin rằng, người Clovis và những loài sinh vật quý hiếm đã bị tuyệt diệt trong một sự kiện thảm khốc tương đương thời điểm khủng long tuyệt chủng.

“Bạch kim rất hiếm có trên Trái đất, nhưng lại rất phổ biến trong thiên thạch và sao chổi”, trưởng nhóm nghiên cứu là Christopher Moore  nói.

Bởi vậy nhiều khả năng nguồn bạch kim ở nơi khai quật là kết quả của vụ va chạm với vật thể ngoài hành tinh, ông kết luận.

Chuyên gia Moore cũng so sánh phát hiện của nhóm với nguyên tố iridium, vốn xuất hiện sau khi khủng long tuyệt chủng. Nhiệm vụ tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tìm ra nơi thiên thạch rơi.

Nhưng cũng có khả năng thiên thạch khổng lồ đã phát nổ trên bầu khí quyển, tạo ra mưa cầu lửa khổng lồ rơi xuống Bắc Mỹ.

“Sự kiện này có thể không xảy ra như vụ va chạm thiên thạch. Đó có thể là do các mảnh vỡ va chạm vào các tảng băng hoặc phát nổ trong bầu khí quyển”, ông Moore giải thích.

Các nhà nghiên cứu cũng đang kiểm tra một số miệng núi lửa, nhưng chưa tiết lộ thêm thông tin.

Theo DailyStar

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*