Bị Mỹ điều tra về trộm sở hữu trí tuệ, Trung Quốc dọa trả đũa

0
592

Chính quyền Trung Quốc ở Bắc Kinh vừa lên tiếng chỉ trích kèm cảnh báo sẽ phát động “chiến tranh thương mại” ngay sau khi Mỹ thông báo sắp tiến hành điều tra cáo buộc nước này đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Cuộc điều tra hành vi trộm bản quyền sở hữu trí tuệ nhắm vào Trung Quốc đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt qua bản ghi nhớ vào cuối ngày 14/8. Ông Trump cũng đánh giá đây là “một bước tiến lớn”.

Theo bản ghi nhớ này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ xác định xem có luật, chính sách hay hành động nào của Trung Quốc phân biệt đối xử, gây hại cho các nhà đầu tư, công ty Mỹ hay không.

Nếu cuộc điều tra được thực hiện, có thể dẫn đến việc Mỹ áp thuế cao với hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đề nghị Trung Quốc tích cực hơn nữa trong việc đối phó chương trình hạt nhân và tên lửa hiếu chiến của Triều Tiên.

Điều tra hành vi trộm sở hữu trí tuệ của Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Lighthizer. Đại diện Thương mại Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và hành động nếu cần để bảo vệ tương lai ngành công nghiệp Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh sau đó lập tức nhấn mạnh, các biện pháp thương mại của bất kỳ thành viên nào thuộc Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) đều phải tuân thủ quy tắc của WTO.

Theo bà Oánh, Bắc Kinh luôn coi trọng bảo vệ sở hữu trí tuệ, Trung Quốc đang dần hoàn thiện những quy định pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ, nâng cao ý thức xã hội trong bảo vệ sở hữu trí tuệ và cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong thời gian gần đây.

Sau khi đe dọa về chiến tranh thương mại, bà Oánh cũng lưu ý rằng điều này chẳng đem lại lợi ích cho bên nào. Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục phối hợp vì sự phát triển các quan hệ kinh tế và thương mại song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bà Oánh đề xuất.

Theo Reuters

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*