Bí ẩn công trình cổ đại hoàn hảo đến khó tin thách thức khoa học hiện đại

0
685
tin tức
Pháo đài cổ Puma Punku ở Bolivia còn được ngờ là dấu tích sót lại của nền văn minh Inca đầy bí ẩn trong lịch sử nhân loại. (Discovery)

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa khám phá hết được bí mật của một công trình cổ đại tồn tại cách đây ít nhất 12.000 năm vì nó quá tiên tiến và hoàn hảo.

*Lịch sử nhân loại khác hẳn so với những gì chúng ta được học

Kim tự tháp Giza ở Ai Cập và Pháo đài cổ Puma Punku ở Bolivia được tôn là hai công trình vĩ đại và ký bí của nhân loại, chưa thể khám phá hết được sự tiên tiến và độ phức tạp của chúng. Vấn đề khó hiểu nằm ở chỗ, vào thời điểm mà hai công trình cổ này được sinh ra, con người được cho là còn kém hiểu biết với công cụ rất thô sơ.

Puma Punku nằm cách thành phố La Paz ở vùng núi Andes. Những viên đá cự thạch ở Puma Punku được coi là một trong những viên đá lớn nhất và phức tạp nhất từng được tìm thấy trên bề mặt của Trái đất.

Puma Punku thậm chí còn được giới chuyên gia đánh giá là còn phức tạp hơn cả kim tự tháp Giza nổi tiếng của Ai Cập.

Công trình khảo cổ phức tạp nhất từ trước đến nay

Puma Punku rất độc đáo trong cách mà nó được xây dựng, theo đánh giá của nhiều người có nghề. Hình dạng và vị trí đặc biệt của những viên đá cổ trong pháo đài kỳ lạ này khiến nó trở thành một trong những địa điểm khảo cổ học hấp dẫn nhất hành tinh.

Những viên đá đó nếu nhìn kỹ sẽ thấy rằng chúng không thể là do con người tạo ra bằng những công cụ thô sơ.

tin tức
Puma Punku có thiết kế rất phức tạp.

Điều này làm dấy lên tranh cãi về việc liệu rằng công trình đá cổ Puma Punku có sử dụng công nghệ hiện đại hay phải chăng người ngoài hành tinh đã can thiệp vào di tích này?

Loại công nghệ gì đã giúp những người cổ đại ở Puma Punku tạo nên một công trình vĩ đại cách đây tới hơn 12.000 năm? Công cụ thô sơ làm sao có thể tạo ra được công trình vĩ đại như thế? Hai câu hỏi đang khiến giới khoa học đa đầu trong nhiều năm qua về công trình bí ẩn này.

Các nhà khảo cổ cho biết, công trình đá cổ Pima Punku đạt đến vẻ đẹp hoàn hảo với những góc vuông sắc cạnh và nhẵn mịn như thủy tinh, giống như thể chúng được tạo ra bởi máy móc hoặc thậm chí là thiết bị laser.

Do đó, nếu cho rằng công trình cổ đại sử dụng công nghệ hiện đại để xây dựng thì cũng không có gì là lạ.

Nhiều chuyên gia đồng quan điểm rằng, bí ẩn lớn nhất của công trình phức tạp hơn cả kim tự tháp Giza là liên quan đến cách mà người cổ đại sử dụng để vận chuyển những khối đá khổng lồ cách công trường khoảng 10-100 km.

Tuy nhiên, chính người Ai Cập cổ đại cũng từng vận chuyển được những khối đá vôi ở những khu mỏ xa xôi cách nơi xây dựng chừng hơn 500 km.

tin tức
Puma Punku thậm chí còn được xem là công trình khảo cổ phức tạp hơn cả kim tự tháp Giza.

Một bí ẩn khó hiểu ở Puma Punku là cách lắp ráp của các bức tường. Mỗi viên đá đã được đẽo gọt để đan xen ghép với những viên đá xung quanh một cách hoàn hảo với mà không cần dùng đến vữa để kết nối.

Bản thân kỹ thuật ngày nay cũng khó mà đạt được độ chính xác và gắn kết hoàn hảo như thế.

Với những bí ẩn chưa có lời giải đáp, Puma Punku vẫn là điểm đến thu hút sự tò mò của rất nhiều du khách khi muốn tìm hiểu những nền văn minh cổ xưa ở vùng Nam Mỹ.

Điều khiến các nhà nghiên cứu khó hiểu là những công trình cổ hoàn hảo như vậy khôn hiếm ở Peru, Bolivia và Trung Mỹ. Các bức tường của chúng được lắp ráp vô cùng chắc chắn như pháo đài trên.

Những bí ẩn về Puma Punku càng khiến cho các nhà nghiên cứu tò mò về nền văn minh cổ đại từng tồn tại ở khu vực Nam Mỹ.

Những cư dân cổ đại sử dụng những phương tiện không có bánh xe để vận chuyển đá khổng lồ đã nảy sinh nhiều nghi vấn về phương pháp mà họ áp dụng. Nếu phát hiện này được tìm ra thì có thể viết lại lịch sử nhân loại như chúng ta biết ngày nay.

 

Theo các nhà nghiên cứu nhận định, để xây được những công trình thách đố nhân loại như kim tự tháp Giza hay pháo đài đá cổ Puma Punku thì cần phải có những người có kiến thức uyên thâm về toán học, hình học, địa chất học, chế tác đá mà hầu hết kỹ sư ngày nay đều thiếu sót.

Những kỹ sư thời cổ đại thật sự có tài năng tuyệt vời và nhãn quan đi trước thời đại. Họ đã thiết kế những công trình vĩ đại có độ phức tạp khủng khiếp, không hề thấm nước và hệ thống thủy lợi đa năng mà ngày nay con người chúng ta phải học hỏi.

Tất cả những điều không tưởng này đã thực hiện từ hàng ngàn năm trước, khi mà đối chiếu với ghi chép lịch sử thì xã hội còn chưa được hình thành.

Vậy phải chăng những công trình cổ đại này còn đang lưu giữ “góc khuất” bí ẩn của lịch sử nhân loại?

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*