Bệnh nhân Ebola bỏ trốn tại Sierra Leone gây báo động

0
183
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi tác nghiệp tại trung tâm điều trị Hastings ngoài Freetown. (AFP Photo/Francisco Leong)
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi tác nghiệp tại trung tâm điều trị Hastings ngoài Freetown. (AFP Photo/Francisco Leong)

Sierra Leone ngày 13/7 thông báo đang triển khai chiến dịch khẩn cấp để ngăn chặn virus Ebola lây lan sau khi hai bệnh nhân đã bỏ trốn hàng giờ khỏi một trung tâm điều trị.

Một phụ nữ 32 tuổi và cô bé 8 tuổi mang trong mình virus chết người này đã trốn thoát khỏi cơ sở y tế tại vùng ven thủ đô Freetown hôm 11/7, gây báo động trên toàn quốc.

Hai bệnh nhân sau đó đã được tìm thấy vào buổi chiều cùng ngày và trở về trung tâm điều trị, Trung tâm Phản ứng Ebola Quốc gia nói với báo giới tại Freetown.

“Các nhân viên của chúng tôi đang tiến hành điều tra để xác định hai bệnh nhân đã tiếp xúc với những ai khi ra khỏi trung tâm y tế”, phát ngôn viên của trung tâm cho biết.

Đại dịch Ebola bùng phát ở mức độ tồi tệ nhất trong lịch sử đã lây nhiễm cho 27.600 người ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, cướp đi sinh mạng của 11.253 nạn nhân, theo số liệu chính thức mà công luận cho là còn quá thấp so với thực tế.

Sierra Leone là quốc gia có số bệnh nhân chiếm một nửa tổng số ở Tây Phi, mới công bố 3.941 nạn nhân tử vong vì Ebola tính đến ngày 8/7 và hiện điều trị cho 10 ca nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hồi tháng 6 xác nhận, virus chết người này “rõ ràng đã được ngăn chặn từ tháng tư cho tới đầu tháng 5” ở Sierra Leone.

Tổng thống Ernest Bai Koroma vào đầu tháng 6 thông báo, ông đang áp dụng lệnh giới nghiêm tại những vùng có dịch nặng nhất ở phía tây bắc là Kambia và Port Loko.

Đây cũng là hai quận duy nhất vẫn báo cáo có thêm ca nhiễm mới, mặc dù thủ đô Freetown cũng xuất hiện thêm bệnh nhân Ebola.

Lệnh giới nghiêm theo dự kiến nhẽ ra đã kết thúc trước đó trong tháng, nhưng lại được gia hạn.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*