Bay tới sao Hỏa không hề đơn giản: Chuột hỏng gan sau 2 tuần thử làm “phi hành gia”

0
289
sao hỏa
Chinh phục sao Hỏa khó và nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, bởi cơ thể phi hành gia có thể bị ảnh hưởng nghiêm trong, đặc biệt là cơ quan nội tạng.

Nhiệm vụ bay tới sao Hỏa có thể nguy hiểm hơn con người từng nghĩ, các nhà khoa học vừa tiết lộ.

Con người đang nỗ lực xúc tiến để thực hiện thành công nhiệm vụ bay tới sao Hỏa, tuy nhiên trên thực tế nó nguy hiểm hơn nhiều so với dự kiến của chúng ta.

Thực chất con người khi bay vào vũ trụ cũng đối mặt hiểm nguy do cơ thể cũng bị tác động. Khoa học đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu kỹ lưỡng tác động của không gian mênh mông này tới cơ thể con người. Các nhà khoa học đã dành nhiều năm nghiên cứu phản ứng của trái tim, não bộ và phần cơ của con người khi bay vào vũ trụ. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã cho thấy tác động không ngờ tới của không gian đến cơ thể sống mà chúng ta bỏ qua nhiều năm.
Các nhà khoa học đã gửi một số con chuột bạch lên vũ trụ trong 2 tuần và chúng trrở về Trái đất với phần gan bị hư hại.

“Trước nghiên cứu này chúng tôi thực sự không có nhiều thông tin về tác động của các chuyến bay vào vũ trụ tới gan”, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Karen Jonscher cho biết.

“Chúng tôi đã biết các phi hành gia thường phát triển triệu chứng giống như tiểu đường khi thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên vấn đề được giải quyết rất nhanh sau đó”, bà nói tiếp.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Colorado. Nhóm chuyên gia cho biết kết quả thu được cho thấy những mối nguy hiểm mà con người phải đối diện khi thực hiện các chuyến bay dài ngày vào vũ trụ, hoặc đơn cử như đặt chân lên sao Hỏa trong thời gian tới.

sao hỏa
Khi ở trong tàu vũ trụ gần 2 tuần, những con chuột bạch chịu áp lực gây tổn thương gan và teo cơ, theo nghiên cứu khoa học.

Việc chuột bị hư gan sau khi bay vào vũ trụ cũng có thể là dấu hiệu cho thấy điều tương tự hoặc tệ hơn có khả năng xảy ra cho con người nếu họ dành nhiều thời gian trong không gian mênh mông này, nhóm khoa học giải thích.

Một chuyến bay tới sao Hỏa, theo kế hoạch của NASA, sẽ phải mất ít nhất 1 năm. Trong khi đó đám chuột trên chỉ dành có 13,5 ngày trong tàu vũ trụ.

Khi chúng trở về, giáo sư Jonscher và đồng nghiệp đã lấy mẫu cơ quan nội tạng gồm có gan của chúng.

Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào gan đang có dấu hiệu bị suy thoái ngay sau chuyến bay. Trước đó mọi việc đều bình thường.

“Chúng tôi thấy được gan của chuột thí nghiệm đã có dấu hiệu rõ ràng bị hư tổn chỉ trong có 13,5 ngày ở trong tàu vũ trụ”, bà nói.

Những con chuột này cũng bị teo cơ.

“Hiện tượng này cũng được thấy ở con người khi nằm lâu trên giường, cơ teo lại, các protein phân giải thành amino acid”, bà tiếp lời. “Vấn đề nằm ở chỗ, làm sao chuyến bay vũ trụ lại có thể tác động tới gan và như thế nào?”.

Theo bà, có khả năng áp suất trong chuyến bay là nguyên nhân gây tổn hại gan.

Bởi vậy cần thêm nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ vấn đề, giúp tìm ra lời giải, giáo sư kết luận.

Biên dịch từ Mail
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*