Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump lần đầu vượt bà Hillary Clinton kể từ Tháng Năm

1
511
bầu cử tổng thống mỹ

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong cuộc thăm dò mới nhất về bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ hồi tháng Năm năm nay.

Có 46% cử tri ủng hộ cho ông Trump còn bà Clinton chỉ đạt 45%, theo kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất về bầu cử tổng thống Mỹ do ABC News/Washington Post công bố ngày 1/11. Đây là lần đầu tiên kể từ Tháng Năm, tỷ phú Mỹ dẫn trước đối thủ trong cuộc khảo sát do ABC News/Washington Post thực hiện.

Tuy vậy, kết quả thăm dò nằm trong phạm vi sai số cho phép nên gần như hai ứng viên tổng thống đạt tỷ lệ ủng hộ tương đương nhau. Hồi tháng 5, bà Clinton thậm chí còn vượt xa ông Trump tới 12%.

Cuộc Thăm dò của ABC News/Washington Post lựa chọn ngẫu nhiên 1.128 người trưởng thành để khảo sát thông qua điện thoại bàn và điện thoại di động, bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai số là 3 điểm. Thời gian diễn ra khảo sát từ ngày 27-30.10.

Đây cũng là khoảng thời gian Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định tiếp tục điều tra vụ bê bối email cá nhân của bà Clinton sau khi phát hiện ra một số email mới có thể liên quan đến vấn đề này.

bầu cử tổng thống mỹ
Kết quả thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post.

Khoảng 53% số người ủng hộ ông Trump tin rằng mình “lạc quan” với ứng viên tổng thống. Chỉ 45% số người trả lời tương tự với bà Clinton. Trong cuộc thăm dò từ ngày 24-27.10, bà Clinton dẫn trước ông Trump 2 điểm.

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử tổng thống của bà Clinton bác bỏ kết quả cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post. Quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử khẳng định, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy tác động tiêu cực đến tỷ lệ ủng hộ bà Clinton sau khi FBI khơi lại bê bối email hồi tuần trước.

“Kết quả này không phản ánh đúng thực tế”, quan chức này nói. “Cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngày càng căng thẳng theo đúng những gì chúng tôi nghĩ nhưng kết quả cuộc thăm dò mới nhất thì không phải như vậy”.

Bà Clinton rõ ràng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trước cuộc bầu cử chính thức (8/11), khi kết quả thăm dò của ABC News/Washington Post có chiều hướng nghiêng về ông Donald Trump hơn. Theo thống kê hồi tháng 9, có tới 48% số người được hỏi nói rằng họ phản đối mạnh mẽ bà Clinton về vụ bê bối này.

Trong trường hợp bà Hillary đắc cử Tổng thống, bà vẫn đối mặt nguy cơ phải kết thúc sớm nhiệm kỳ và bị truy tố nếu bê bối đang bị điều tra có đủ bằng chứng kết tội bà, tờ The American Conservative đăng bài mới đây.

Theo ABCNews/Washingtonpost/The American Conservative

Facebook Comments
Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*