Bất ngờ và xúc động với nụ hôn nồng cháy hàng ngàn năm lịch sử

0
901
tin tức
Nụ hôn hàng ngàn năm lịch sử.

Các nhà khảo cổ rất bất ngờ và xúc động khi khai quật được hai bộ xương có tư thế đặc biệt thể hiện tình yêu thương nồng cháy cho tận đến lúc chết.

Hai bộ xương từng thuộc về cặp đôi yêu đương nồng nàn kể trên được tìm thấy tại một điểm khai quật khảo cổ thuộc tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Hai bộ xương này nằm trong tư thế hướng về nhau và trao cho nhau nụ hôn vĩnh cửu, ước tính cách đây khoảng 2,800 năm.

Phát hiện có phần lãng mạn kể trên là minh chứng cho tình yêu nồng thắm của người cổ đại với nhiều câu nói truyền thông như “chỉ có cái chết chia lìa đôi lứa”.

Hài cốt của đôi uyên ương nói trên được khai quật vào năm 1972 tại điểm khảo cổ Teppe Hasanlu ở thung lũng Solduz thuộc tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Khu vực này được phỏng đoán đã bị thiêu đốt sau cuộc tấn công của quân đội. Người tham chiến cả hai bên đã mất mạng trong vụ hỏa hoạn khủng khiếp với ngọn lửa lan nhanh bất ngờ trên toàn thành phố. 

Hai bộ xương được tìm thấy trong một thùng chứa ngũ cốc bằng thạch cao, được cho là thi thể của một cặp đôi đã chui vào đây để trốn quân địch nhưng bị chết ngạt. Vết thương ở đầu bộ xương nam giới là do quá trình khai quật chứ không phải tổn thương trước khi qua đời, theo các nhà khảo cổ.

Hai bộ xương nằm trong tư thế ôm hôn nhau với phần tay của một người đang chạm lên má người còn lại. “Nụ hôn 2,800 năm” là tên mà các nhà khảo cổ đặt cho họ. Mặc dù nhiều nguồn tin khẳng định rằng hai bộ xương này là của hai người đàn ông, theo cuốn sách “Văn hóa và thể chế xã hội tại Iran cổ đại” của các tác giả Muhammad A. Dandamaev, Vladimir G. Lukonin, Philip L. Kohl, công bố bởi đại học Cambridge, hai bộ xương này là của một cặp đôi nam nữ (người phụ nữ bên trái).

Nhiều tạp chí khảo cổ học cũng xác định đây là cặp đôi nam nữ và đưa thêm thông tin về chiều cao của hai người.

Khi được phát hiện, hai bộ xương được tìm thấy trong thùng và không có bất kỳ thứ gì xung quanh. Điều duy nhất khiến họ chú ý thêm là một phiến đá dưới đầu của bộ xương bên trái. Nhiều nguồn khẳng định là bộ xương này có niên đại lên tới 6,000 năm. Trên thực tế, các nhà khảo cổ học nghiên cứu bộ xương cho biết nó mới chỉ có niên đại 2,800 năm. Nhóm nghiên cứu từ đại học Pennsylvania cũng cho rằng hai người này qua đời vào khoảng năm 800 trước Công Nguyên. 

Dù còn nhiều tranh luận, nhiều nguồn đều cho rằng hai bộ xương này đang trong tư thế hôn nhau trước khi qua đời.

Bức ảnh nguyên gốc chụp lại hai bộ xương này đặt tại bảo tàng Penn với tên gọi “Cặp đôi”. Phần miêu tả tại bảo tàng có ghi:

“The Lovers”, chụp năm 1972 tại Hasanlu

Hasanlu là một điểm khai quật khảo cổ tại thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Những bộ xương này được tìm thấy trong một thùng rỗng và không có gì xung quanh. Thứ duy nhất còn sót lại ngoài hai bộ xương là một phiến đá dưới đầu bộ xương bên trái.

Teppe Hasanlu nằm tại phía tây bắc Iran là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng. Nó là thành cổ. Nhóm khảo cổ học từ trường đại học Pennsylvania và viện bảo tàng Metropolitan, New York đã tiến hành khai quật tại đây từ năm 1956 đến 1974. Nhiều hiện vật có giá trị đã được khai quật tại đây, bao gồm cả hai bộ xương này.

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*