Bánh trung thu lịch sử cao quý, chủng loại đa dạng

0
864
bánh trung thu
Ăn bánh trung thu đón Tết trung thu bắt nguồn truyền thống Trung Hoa, cụ thể là vào triều đại nhà Đường.

Bánh trung thu ngon lành đã quá quen thuộc với người châu Á trong lễ Hội Trung thu hay Trọng Thu của người Hoa có lịch sử cao quý, đa dạng chủng loại.

Ăn bánh trung thu đón Tết trung thu bắt nguồn truyền thống Trung Hoa, cụ thể là vào triều đại nhà Đường. Sử sách từng ghi chép, vua Đường Hy Tông vào dịp Trung thu đã lệnh cho nhà bếp làm ngự bánh, phủ lụa đỏ lên rồi đem ban thưởng cho các tân khoa Tiến sĩ. Đến triều Bắc Tống, bánh trung thu được đổi thành “bánh cung điện”, rồi sau đó chuyển thành “bánh nướng” và tới giờ là “bánh trung thu”.

Bánh trung thu còn được hiểu là loại bánh thể hiện sự đoàn viên trong gia đình với hình tròn vành vạnh, đầy ý nghĩa. Có nhiều kiểu bánh trung thu phù hợp với khẩu vị và truyền thống vùng miền, về cơ bản chia làm những loại dưới đây.

Bánh trung thu kiểu Bắc Kinh

bánh trung thu

Đây là loại bánh xuất xứ từ Bắc Kinh và Thiên Tân cùng khu vực lân cận phía bắc Trung Quốc. Bánh thường có vỏ giòn tan, ăn rất ngon. Vỏ bánh có màu trắng hoặc nâu nhạt, vị ngọt nhẹ. Người ta thường dùng dầu mè để làm loại bánh này. Nướng bánh Bắc Kinh khá nhanh, vỏ giòn tan, dễ ăn.

Bánh trung thu kiểu Cantonese (Quảng Đông)

bánh trung thu

Đây là loại bánh trung thu có đường kính lớn nhất, xuất xứ từ Quảng Đông và vùng lân cận, là loại bánh phổ biến hiện giờ khắp Trung Quốc cũng như Việt Nam. Tỷ lệ vỏ/nhân bánh là 2/8, vỏ bánh mềm mịn, nhân sen là chủ yếu.

Bánh trung thu kiểu Xô Viết

bánh trung thu

Là loại bánh xuất xứ từ Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang cùng khu vực lân cận phía bắc, nhưng lại được người phương nam ưa chuộng. Bánh có vỏ giòn tan, màu sắc đẹp, nhân khá nhiều, ăn ngậy nhưng lại không hề ngấy, rất ngon và có vị sữa khá rõ. Nhân bánh đa phần là thịt, vỏ bột mì giòn tan, cực kỳ hấp dẫn.

Bánh trung thu Triều Châu

bánh trung thu

Đây là loại bánh phổ biến ở Triều Châu, miền nam, cũng hơi giống bánh Xô Viết, tuy nhiên nó nhiều dầu hơn chút với lớp vỏ cuộn như đài hoa nhìn rất đẹp. Loại bánh này có nhiều vị như bạc hà, dưa..phần nhân mềm mịn bên trong lớp vỏ giòn tan thơm thơm mùi hành phi, vị ngọt, dễ ăn.

Bánh trung thu Vân Nam

bánh trung thu

Là loại bánh trung thu của tỉnh Vân Nam, Qúy Châu và vùng lân cận. Bánh trung thu Vân Nam là loại bánh mặn có thịt xông khói, chút rau, vị vừa ngọt vừa mặn rất đặc trưng.

Bánh trung thu Cù Châu

bánh trung thu

Là bánh trung thu địa phương của thành phố Cù Châu, Chiết Giang, với nguyên liệu chính là mè.

Bánh trung thu nhà Tần

bánh trung thu

Là loại bánh ở Thiểm Tây, có nhiều vị như bào ngư, trà xanh, ngô, mía. Nhân bánh thường trộn lẫn thịt và rau củ, thêm chút đường, dầu thực vật. Vỏ bánh mềm mại, hơi ngọt nhưng không ngán.

Biên dịch từ SecretChina
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*