Bãi nhiệm Bộ trưởng UFWD ảnh hưởng chính trị Hồng Kông

0
361
Cựu Bộ trưởng Ban Mặt trận Thống Nhất Lệnh Kế Hoạch tại phiên họp toàn thể của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc ngày 08/03/2013. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)
Cựu Bộ trưởng Ban Mặt trận Thống Nhất Lệnh Kế Hoạch tại phiên họp toàn thể của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc ngày 08/03/2013. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)
Tình hình chính trị ở Hồng Kông có thể sẽ bị ảnh hưởng từ việc bãi nhiệm cựu Bộ trưởng Ban Mặt trận Thống Nhất (UFWD) Lệnh Kế Hoạch hôm 31/12/2014.

Kể từ khi ông Lệnh nhậm chức vào năm 2012, UFWD đã tăng cường ảnh hưởng của nó tại hải ngoại, bao gồm tiếp tục đàn áp mạnh tay đối với các nhà hoạt động dân chủ và học viên Pháp Luân Công, còn Hồng Kông cũng đã trở thành một trong những mục tiêu ở nước ngoài của tổ chức này.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản (ĐCSTQ) Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu xóa sổ ông Lệnh và thân tín trong chiến dịch “chống tham nhũng” được ông Tập khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền. Chiến dịch này đã thanh trừng nhiều thành viên trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, đối thủ của ông Tập.

Kế nhiệm ông Lệnh là bà Tôn Trung Lan, chủ tịch thành phố Thiên Tân. Việc loại bỏ ông Lệnh có thể ảnh hưởng tới thế lực ngầm của Đảng thông qua UFWD ở Hồng Kông.

Được thành lập vào năm 1930, UFWD có mục đích bành trướng ảnh hưởng của Đảng và cuối cùng là kiểm soát hoàn toàn các cá nhân và tổ chức phi Cộng sản. UFWD bao gồm 7 phòng ban, ban thứ 3 có nhiệm vụ liên hệ nhằm xử lý các vấn đề ở Hồng Kông, Macao và Đài Loan.

Nhà bình luận chính trị Trình Tường tin rằng, ông Lương bị giáng cấp từ Tổng cục của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ sang UFWD là để tiếp tục công việc trước đây của mình. Trong vòng 2 năm, UFWD đã nhanh chóng đạt được quyền lực ở Hồng Kông bằng kế hoạch phá rối ở thành phố này để hỗ trợ cho phe của ông Giang và gây rắc rối cho ông Tập Cận Bình.

Các tổ chức ủng hộ ĐCSTQ

Giáo sư chính trị khoa học tại trường Đại học Hồng Kông Trịnh Vũ Thạc tiết lộ, trong 2 năm qua, ĐCSTQ đã sử dụng UFWD để kết nạp và tìm kiếm nhiều tổ chức ủng hộ ĐCSTQ ở Hồng Kông.

Tổ chức này đã kết nạp các tập đoàn, phương tiện truyền thông, trường đại học, tổ chức văn hóa và phong trào ở cơ sở. Từ đó thành lập nhiều tổ chức và các nhóm như Ái Cảng Chi Thanh (Tiếng nói Yêu Hương Cảng – HKYCA), Lực lượng Ái hộ Hương Cảng (CHKP) và Hiệp hội Quan ái Thanh niên Hương Cảng (HKYCA).

Giáo sư Trịnh trích dẫn một bài bình luận địa phương cho hay, trong vài năm qua có khoảng 4.000 đến 6.000 tổ chức mới đã được đăng ký, trong đó có vô số hiệp hội sinh viên, các hiệp hội yêu nước, và hiệp hội hữu nghị.

Các tổ chức này đã biểu thị lòng trung thành của mình vào tháng 8/2014 bằng cách tham gia diễu hành chống dân chủ ở Hồng Kông.

“Họ còn lập ra một số tổ chức ngay tại phân khoa các trường đại học với chỉ vài vài thành viên. Những người này bình thường không phải làm gì, nhưng vào lúc có sự kiện quan trọng như phong trào chống Chiếm Trung tâm, những tổ chức này sẽ đưa ra tuyên bố ủng hộ các chính sách của ĐCSTQ”, Giáo sư Trịnh tiết lộ.

Phong trào Chiếm Trung tâm với Tình yêu và Hòa Bình vì dân chủ được khởi xướng cuối năm ngoái, khi người dân Hương Cảng không hài lòng với quyết định của chính quyền Bắc Kinh vì không cho họ quyền phổ thông đầu phiếu và được hưởng nền dân chủ thực sự.

Giáo sư Trịnh phân tích, chiến thuật của UFWD liên quan đến việc triển khai các tổ chức ngầm khác nhau để tấn công phong trào dân chủ tại Hồng Kông bằng mọi cách, do đó “cản trở và phá hoại mức độ tự chủ cao, lật đổ chính sách một quốc gia, hai chế độ ở Hồng Kông”

UFWD có gián điệp làm việc ở nước ngoài, chủ yếu thông qua một số hệ thống chính như các nhóm yêu nước ủng hộ ĐCSTQ hải ngoại, các tổ chức sinh viên, các phòng thương mại, phương tiện truyền thông hỗ trợ ĐCSTQ và những hiệp hội hữu nghị của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung tâm Thúc đẩy Hòa bình Thống nhất Đất nước Trung Quốc có chi nhánh trên khắp thế giới và được biết đến là một tổ chức phi chính phủ, nhưng trên thực tế lại do UFWD điều hành.

Ông Trình Tường tin rằng, việc ông Lệnh Kế Hoạch – Bộ trưởng UFWD tham gia vào các sự kiện năm ngoái đã khiến người dân Hồng Kông nổi giận. Những sự kiện đó bao gồm Phong trào chống Chiếm Trung Tâm, đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, và cả “Bạch thư” từ Bắc Kinh với đề xuất quyền tự do của Hương Cảng phụ thuộc vào sự ban tặng từ chính phủ trung ương.

Bỏ phiếu gian lận

Theo một tin tức của tạp chí Next vào năm 2011, dưới sự chỉ đạo của UFWD, Hiệp hội Thành viên Chính trị của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc ở Hồng Kông (HKCPPCC) đã tập trung vận động những người giàu có nhằm lập kế hoạch bỏ phiếu để can thiệp vào cuộc bầu cử lập pháp ở Hồng Kông.

Theo tạp chí Next, ông Lương Lượng Thắng- phó chủ tịch điều hành của HKCPPCC và từng là cựu tài phiệt giàu nhất tỉnh Hồ Bắc đã tham gia một vụ bê bối gian lận phiếu bầu và có mặt tại cuộc diễu hành chống Chiếm Trung tâm. Ông Lương liên quan chặt chẽ đến UFWD.

Những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông lo ngại rằng, các hoạt động của UFWD ở Hồng Kông đang được chuyển hướng ra công cộng, nó sẽ hủy hoại nền tự do của thành phố này hơn nữa.

Ông Trịnh cho rằng, ĐCSTQ đã nuôi dưỡng các tổ chức cơ sở để thao túng bầu cử, “một ví dụ điển hình là cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu mới đây thông qua các nhóm cử tri lợi ích”.

Đàn áp Pháp Luân Công

Một bài báo của Reuters đề cập đến Hiệp hội Quan ái Thanh niên Hương Cảng (HKYCA), nhóm đã sách nhiễu các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông kể từ năm 2012. Đây là một phần hoạt động của Bắc Kinh nhằm thắt chặt kiểm soát Hồng Kông và gia tăng quyền lực của HKYCA.

ĐCSTQ tiến hành chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công ở Đại lục trong hơn 15 năm qua, và HKYCA đã hỗ trợ cuộc đàn áp bạo lực ở Hồng Kông nhằm đập phá quầy thông tin giảng chân tướng của các học viên Pháp Luân Công.

Reuters kiểm tra thông tin về HKYCA trên Ủy ban Đăng ký Xã hội và phát hiện ông Hàng Nguyên Tường, chủ tịch của HKYCA là một trong những thành viên nòng cốt trong lực lượng của UFWD.

Theo Tổ chức Thế giới Điều tra chống Đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) trụ sở tại Mỹ, HKYCA là một chi nhánh của UFWD và được hỗ trợ bởi các nhóm ủng hộ ĐCSTQ.

Kể từ khi Giang Trạch Dân bắt đầu cuộc đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999, trọng tâm của UFWD ở nước ngoài đã thay đổi để hợp tác với chính sách đàn áp này. Phát ngôn viên WOIPFG là Giáo sư Uông Chí Viễn mới đây xác nhận, ông Lệnh Kế Hoạch đã tăng cường các cuộc đàn áp Pháp Luân Công sau khi nhậm chức.

Tập Cận Bình quyết liệt không ngừng nghỉ nhằm loại bỏ phe cánh của Giang Trạch Dân thông qua chiến dịch chống tham nhũng do ông khởi xướng. Kể từ Đại hội Toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ diễn ra vào tháng 11/2012, hơn 60 quan chức cấp Tỉnh và cấp Bộ đã bị thanh trừng.

Giáo sư, Tiến sỹ Lý Hiển Long ở khoa Khoa học Chính trị, trường Đại học Columbia cho rằng việc bãi nhiệm ông Lệnh có thể giúp loại bỏ những trở ngại trong việc thanh trừng triệt để phe cánh của ông Giang.

Các nhà phân tích tin rằng, tương lai tình hình chính trị ở Hồng Kông dự kiến thay đổi, và các lực lượng của UFWD có thể là mục tiêu mà ông Tập sẽ thanh trừng tiếp theo.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*