Bắc Triều Tiên phủ nhận tấn công Sony, ca ngợi tin tặc

0
275

Bắc Triều Tiên ngày 7/12 đưa ra thông cáo bác bỏ trách nhiệm vụ tấn công Sony Pictures, đồng thời thể hiện rõ sự hoan hỉ trước những phiền toái mà hãng phim đang phải chịu lúc sắp công chiếu tác phẩm điện ảnh mô tả kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo tối cao của Bình Nhưỡng.

Song song với việc chối bỏ hành động gây tê liệt mạng máy tính và tung một loạt thông tin mật của hãng Sony lên mạng Internet, một phát ngôn viên cho Ủy ban Quốc Phòng Bắc Triều Tiên tuyên bố vụ tin tặc “có thể là hành động chính nghĩa của những người đồng tình với” lời kêu gọi của Bình Nhưỡng nhằm chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

“Chúng tôi không rõ hãng Sony Pictures đóng tại đâu trên đất Hoa Kỳ và họ đã phạm phải lỗi lầm gì để bị tấn công như vậy, mà Bắc Triều Tiên cũng không quan tâm tới điều đó”, thông cáo có đoạn viết, “tuy nhiên có một điều chúng tôi biết rõ, chính Sony Pictures đang sản xuất một bộ phim cổ xúy cho hành động khủng bố bằng việc xúc phạm tới danh dự và phẩm giá của lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên”.

Bắc Triều Tiên trong nhiều năm đã tự tạo dựng sự sùng kính đối với toàn bộ gia tộc nhà họ Kim vốn thống trị đất nước này qua 3 thế hệ và quy kết mọi chỉ trích hay phê phán lãnh đạo của họ là hành động tấn công chủ quyền quốc gia. Mới đây Bình Nhưỡng đã cho nổ tung một loạt bóng bay tuyên truyền chống lại giới lãnh đạo nước này, do chính những công dân Bắc Triều đào thoát sang Hàn Quốc thả dọc biên giới hai quốc gia.

Bộ phim bị tấn công “The Interview” (tạm dịch: Cuộc phỏng vấn) với sự tham gia diễn xuất của hai ngôi sao điện ảnh Seth Rogen và James Franco, mô tả kế hoạch ám sát lãnh đạo Kim Jong Un. Bình Nhưỡng không hề coi đó chỉ đơn thuần là nghệ thuật hay giải trí.

A security guard stands at the entrance of United Artists theater during the premiere of the film "The Interview" in Los Angeles, December 11, 2014. REUTERS/Kevork Djansezian
A security guard stands at the entrance of United Artists theater during the premiere of the film “The Interview” in Los Angeles, December 11, 2014. REUTERS/Kevork Djansezian

Thông cáo nói những kẻ thù của Bắc Triều gồm Mỹ và Hàn Quốc, đã “quy kết một cách vô căn cứ vụ tin tặc” cho Bình Nhưỡng, kèm theo đó là một lời đe dọa: Mỹ nên biết “có rất nhiều người đồng tình và ủng hộ Bắc Triều Tiên trên khắp thế giới cũng như “những nhà vô địch về hòa bình” vừa mới tấn công Sony Pictures”. Thông cáo còn tuyên bố, “hành động chính nghĩa đó sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa nhằm đè bẹp mọi âm mưu và thủ đoạn xấu xa”.

Một số chuyên gia an ninh mạng nhận định, họ đã tìm thấy sự tương đồng đến bất ngờ giữa mã nguồn được sử dụng để tấn công hãng Sony với mã nguồn từ một vụ khác nhắm vào doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Hàn Quốc năm ngoái và thủ phạm được cho là Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên vẫn còn có ý kiến trái ngược để kết luận liệu Bắc Triều Tiên hay một nhóm tin tặc độc lập nào đó gây ra vụ việc.

Biên dịch từ AP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*