Bắc Triều Tiên nói phóng tên lửa đạn đạo thành công, gây phẫn nộ cho thế giới

0
378
tên lửa
Dù bị phản đối và cấm vận nhưng Bắc Triều Tiên vẫn tích cực phát triển để phóng tên lửa hạt nhân.

Bất chấp lệnh cấm từ Liên Hợp quốc và phản đối của dư luận thế giới, chính quyền Bắc Triều Tiên vẫn nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và ngày 13/2 khẳng định phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung vào 12/2.

Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo vào sớm ngày 12/2. Đây là cuộc thử nghiệm được cho là nhằm đáp trả các cam kết trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về  việc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin KCNA của nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc phóng thử nghiệm Pukguksong-2, một loại vũ khí chiến lược mới mang đầu đạn hạt nhân.

Theo Reuters, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân trong những năm gần đây và tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để triển khai lên tên lửa. Tuy nhiên điều này đều bị chuyên gia quân sự thế giới bác bỏ.

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết vào ngày Chủ nhật cho hay, tên lửa Triều Tiên phóng thử đạt độ cao 550 km (340 dặm) trước khi hạ cánh ở ngoài ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, về phía Nhật Bản.

Triều Tiên cho biết động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn giống tên lửa được phóng thử nghiệm từ tàu ngầm hồi năm ngoái.

Triều Tiên cũng cảnh báo sắp tới sẽ tiến hành ít nhất một vụ thử tên lửa nữa trong thời gian tới và xác nhận thông tin tiến hành các hoạt động chuẩn bị ở bãi phóng thử.

Hai vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra hồi tháng Mười năm ngoái. Cả hai đều là các tên lửa Musudan tầm trung và đều thất bại, theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết vào cuối tuần qua rằng chính quyền ông Trump đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ có một “sự khiêu khích” ngay sau khi nhậm chức. Mỹ sẽ xem xét đầy đủ các tùy chọn trong phản ứng nhưng nó sẽ được hiệu chỉnh để tỏ rõ quyết tâm của Mỹ đồng thời giúp tránh leo thang.

Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump có một cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và sau cuộc gọi điện đàm của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Abe mô tả vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là “hoàn toàn không thể chấp nhận” và nói rằng Triều Tiên phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, ông Trump và các trợ lý của ông có thể sẽ phải cân nhắc một loạt các phản ứng có thể, bao gồm cả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm thắt chặt kiểm soát tài chính, tăng cường sự hiện diện của hải quân và máy bay trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên, triển khai nhanh hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc, Reuters dẫn lời đại diện Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, trong thông điệp năm mới 2017, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo sẽ tiến hành thử tên lửa đạn đạo iên lục địa bất cứ lúc nào. Loại tên lửa này có thể thể chạm tới lục địa Mỹ với tầm xa lên tới 9.000km.

Theo Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*