Bắc Kinh và hơn 20 thành phố của Trung Quốc đóng cửa vì ô nhiễm không khí trầm trọng

0
742
tin tức
Cảnh sát Trung Quốc điều khiển giao thông trong sương mù và khói bụi dày đặc ở Bắc Kinh. (Getty)

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Trung Quốc đang tác động tới 460 triệu người và khiến hơn 20 thành phố trong đó có cả thủ đô Bắc Kinh phải đóng cửa.

Mọi trường học, nhà máy cùng các chuyến bay đều bị đóng cửa và hủy bỏ do Bắc Kinh và hơn 20 thành phố khác tại Trung Quốc chìm trong khói bụi ô nhiễm.

Greenpeace đánh giá đây là trường hợp ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong năm, ảnh hưởng đến một lượng lớn dân số tương đương Mỹ, Canada và Mexico cộng lại.

Ước tính có 200 triệu người Trung Quốc phải sống trong môi trường nhiễm độc khói bụi ở các cấp độ khác nhau và 260 triệu người hiện đang tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng.

“Trong 24 giờ qua, tổng cộng 8 thành phố lớn và hai tỉnh lỵ đã trải qua một đợt ô nhiễm không khí nặng”, Greenpeace viết trong một thông cáo.

Các thành phố chìm trong sương mù do các nhà máy thép và công nghiệp than thải ra khắp Trung Quốc.

“Quy mô của lần báo động đỏ này cho thấy vấn đề ô nhiễm không khí đang được chính phủ Trung Quốc xem xét một cách nghiêm túc”, chuyên gia về khí hậu và năng lượng Doug Liansai nói.

“Tuy nhiên, việc liên tục cảnh báo ô nhiễm khói bụi là bằng chứng để chính phủ Trung Quốc cần hạn chế tiêu thụ than đá và đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế ra khỏi khu vực ô nhiễm nặng”, ông Liansai nói thêm.

Trẻ em ở một số thành phố lớn tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông đang phải lớn lên cùng với bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác.

Hiện ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã nghiêm trọng gấp 6 lần so với mức an toàn của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo Skynews

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*