Bắc Kinh dàn dựng để kiện tụng vi phạm bản quyền, iPhone 6 của Apple bị cáo buộc bắt chước sản phẩm ở Trung Quốc

0
211
Một thanh niên đang cài đặt chiếc iPhone 6 của mình bên trong cửa hiệu của Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào 17/10/2014. Một công ty Trung Quốc tố cáo Apple vi phạm bằng sáng chế trong thiết kế iPhone 6. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)
Một thanh niên đang cài đặt chiếc iPhone 6 của mình bên trong cửa hiệu của Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào 17/10/2014. Một công ty Trung Quốc tố cáo Apple vi phạm bằng sáng chế trong thiết kế iPhone 6. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

“Thu thập bằng sáng chế lỗi thời rồi đi kiện các hãng khác đang trở thành một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận tại Trung Quốc. Những công ty này chính thức được mệnh danh là các pháp nhân đòi quyền lợi sáng chế. Họ không tạo ra giá trị hay sản xuất mà chỉ chuyên đăng ký hoặc thu mua các bằng phát minh đã lỗi thời hoặc không ứng dụng được, rồi dùng đó làm bằng chứng kiện những nhà sáng chế khác vi phạm bản quyền”.

Một công ty Trung Quốc vừa nộp đơn kiện kèm bằng sáng chế để tố cáo Apple vi phạm bản quyền thiết kế iPhone 6, tuy nhiên những hình ảnh về chiếc điện thoại của Apple bị rò rỉ cho thấy mẫu thiết kế đó đã được tiết lộ từ trước.

Công ty Digione tuyên bố thiết kế bên ngoài iPhone 6 của Apple được sao chép từ một sản phẩm của hãng, chiếc điện thoại di động trông rất giống với iPhone6.

Những hình ảnh về iPhone 6 đã bị rò rỉ ở Trung Quốc và lan truyền rộng khắp từ Tháng 5, trước khi bằng sáng chế của Digione được phê duyệt vào tháng 7 ở Trung Quốc.

Theo các tài liệu của Macworld, một trong những công ty con của Digione nộp bằng sáng chế cho điện thoại thông minh 100+V6 gần giống iPhone 6 chạy trên nền Android vào tháng 1 và được Cục Sở hữu trí tuệ Nhà nước Trung Quốc cấp bằng sáng chế tháng 7.

Những hình ảnh đầu tiên mô tả chính xác hình dạng iPhone 6 đã bị rò rỉ hồi tháng 5, và hầu hết đều xuất phát từ Trung Quốc. Các bức ảnh đó cho thấy hình dáng bên ngoài của điện thoại, bao gồm cả thiết kế độc đáo với các góc được bao tròn và sự hòa hợp màu sắc kim loại khác nhau.

Khi chứng kiến số ảnh trên, trang web chuyên về điện thoại thông minh GSM Arena lúc đó suy đoán, “nỗ lực bảo mật của Apple ở Trung Quốc dường như đã đổ bể khi hình ảnh về chiếc iPhone 6 giả tràn lan khắp thành phố”.

Trong khi Digione còn chờ được cấp bằng sáng chế thì Apple đã chuẩn bị để sản xuất iPhone 6 tại Trung Quốc.

Chỉ vài giờ trước khi Hội nghị Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) do Apple tổ chức vào ngày 2/6, Foxcom-hãng chế tạo cho Apple tại Trung Quốc đã tiết lộ sẽ sản xuất iPhone 6 màn hình 4,7” và 5,5”.

Ngay sau đó, ảnh chụp các chi tiết iPhone 6 đang được lắp ráp trong nhà máy đã bị rò rỉ từ tháng 6. Các hình ảnh xuất hiện được cho là chuỗi iPhone 6 đầu tiên. Tuy nhiên không ai biết về nguồn gốc phát tán ảnh, có vẻ như ảnh ghi lại hình sản phẩm nằm trên sàn của một nhà máy.

Cũng trong tháng 6, một tháng trước khi Trung Quốc thông qua bằng sáng chế cho Digione, hình ảnh chiếc iPhone 6 hoàn thiện đã được diễn viên kiêm ca sĩ Đài Loan Lâm Chí Dĩnh tiết lộ. Anh cho thấy hai chiếc iPhone 6, chiếc màu đen nhỏ hơn chiếc màu bạc. Có thể nhìn thấy rõ hình logo của Apple trên cả hai sản phẩm.

Diễn viên Lâm Chí Dĩnh từng tiết lộ ảnh chụp sản phẩm chưa được Apple công bố. Một năm trước, anh cũng cho đăng ảnh chụp trong tay cầm chiếc iPhone 5C.

Nút thắt pháp lý

Hiện chưa rõ Apple nộp bằng sáng chế mẫu thiết kế iPhone 6 khi nào, quan trọng hơn cả là hãng có xin cấp giấy phép tại Đại lục hay không. Lý do là vì bằng sáng chế ở Hoa Kỳ không có hiệu lực ở Đại lục, trừ khi đã được trình lên cơ quan cấp phép thẩm quyền tại Trung Quốc.

Apple hiện chưa có bình luận về vụ việc.

Công ty điện thoại thông minh Digione chỉ có một sản phẩm chính trên trang web là chiếc 100 + V6. Trong khi đó, trang web của hãng này gần như bắt chước toàn bộ thiết kế giao diện của Apple.

Digione cũng chưa trả lời về việc liệu có lên kế hoạch kiện tụng hay không.

Sản phẩm 100 + V6 chủ yếu tương đồng với thiết kế bề ngoài iPhone 6 như có màu vàng, bạc và nhiều màu kim loại khác..

Trung Quốc dàn dựng để trục lợi từ kiện tụng bản quyền

Khiếu nại pháp lý đối với Apple có thể là trường hợp tiên phong mở màn cho một loạt vụ kiện vi phạm bản quyền sáng chế được chính quyền Trung Quốc thúc đẩy nhằm chống lại các công ty của Mỹ.

Gần đây Trung Quốc dựng lên một công ty chuyên kiện tụng vi phạm sở hữu trí tuệ là Ruichuan IPR Funds.

Công ty này được chính phủ rót tới 50 tỷ Đô la để mua rất nhiều bằng sáng chế không được sử dụng hoặc đã lỗi thời nhằm phục vụ mục đích trên. Cho tới tận bây giờ, Ruichuan IPR Funds vẫn đang dùng những giấy phép trên để khiếu nại pháp lý nhiều công ty ở Mỹ và các nước khác với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Ruichan IPR Funds cũng đang làm việc với những hãng công nghệ lớn ở Trung Quốc như Xiao Mi, TCL và Kingsoft.

Thu thập bằng sáng chế lỗi thời rồi đi kiện các hãng khác đang trở thành một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận tại Trung Quốc. Những công ty này chính thức được mệnh danh là các pháp nhân đòi quyền lợi sáng chế. Họ không tạo ra giá trị hay sản xuất mà chỉ chuyên đăng ký hoặc thu mua các bằng phát minh đã lỗi thời hoặc không ứng dụng được, rồi dùng đó làm bằng chứng kiện những nhà sáng chế khác vi phạm bản quyền.

Các vụ vi phạm bản quyền đã gây tổn thất 29 tỷ USD mỗi năm cho kinh tế Mỹ, theo một thông cáo báo chí của tổ chức phi lợi nhuận Citizen Outreach.

Những vụ việc bị Ruichuan IPR Funds kiện tụng có khả năng sẽ được tiến hành ở Trung Quốc, nơi các công ty Mỹ sẽ được tòa án địa phương “chiếu cố”.

Nhà nghiên cứu William Watkins làm việc tại Independent Institute trao đổi với thời báo Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó, hiện tượng các công ty Trung Quốc đánh cắp trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ, sau đó đăng ký bằng sáng chế cho sản phẩm tương tự ở Trung Quốc, rồi quay sang kiện lại doanh nghiệp Mỹ xâm phạm bản quyền là không hề hiếm.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*