Bắc Kinh chìm trong khói bụi sau một tuần hưởng không khí trong lành nhờ APEC

0
380
Thủ đô Bắc Kinh ngày 25/11 chìm trong biển khói dày đặc nhất kể từ trước tới giờ do ô nhiễm từ khí thải giao thông.

Đã nhiều năm người dân Trung Quốc sống tại thủ đô phải hít thở bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng, hệ quả từ luồng khí thải của hơn 5 triệu xe cộ lưu thông, hoạt động đốt lò than trong những vùng lân cận và hàng loạt cơn bão bụi đến từ các khu công nghiệp phía bắc thành phố.

Sau không khí trong lành suốt thời gian diễn ra hội nghị APEC trong tuần mới đây từ ngày 10/11, Bắc Kinh hôm 25/11 tiếp tục hứng chịu những đám mây bụi dày đặc nhất từng có, Thời báo Hoa Nam Buổi sáng đưa tin.

Theo Cục Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh, mức độ ô nhiễm trong không khí đang đạt đỉnh điểm và đe dọa sức khỏe của toàn bộ cư dân thủ đô, Tân Hoa Xã đưa tin.

Lượng khói bụi có thể sẽ giảm bớt vào ngày 26 trước khi tăng cường hôm tiếp đó. Không khí lạnh tăng cường dự báo vào ngày 28/11 có thể giúp phân tán mật độ dày đặc của khói bụi.

Vũ Kiến Hoa, trưởng ban khí tượng của Cục cho biết, các hoạt động đốt than ở khu vực ngoại ô Bắc Kinh cũng như việc chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá cận kề luôn khiến lượng khí thải tăng vọt gây khói bụi khắp thủ đô. Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh hơn tuần trước, hàng trăm nhà máy dừng hoạt động và xe cộ cấm lưu thông đã giúp bầu không khí trong lành hơn.

Một số thành phố lân cận đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp như hạn chế giao thông và giảm thiểu sản xuất nhằm giữ cho bầu không khí bớt ô nhiễm. Các nhà máy tại Thạch Gia Trang, Bảo Định, Hành Thủy và những tỉnh lị khác thuộc tỉnh Hà Bắc đều dừng sản xuất hoặc giảm tối đa công suất vận hành nhằm hạ mức khói bụi xuống 30%, trong khi lượng xe tham gia giao thông cá nhân bị hạn chế 20%, xe cơ quan chính phủ 30%.

Nhiều người dân đã bày tỏ sự chán nản và giận dữ về bầu không khí ô nhiễm trên Internet. Thậm chí một số người còn viết thử ngỏ tới Thị trưởng Trường Châu thuộc tỉnh Hà Nam hôm 20/11 chỉ trích chính quyền không làm được gì để ngăn chặn không khí ô nhiễm.

Biên dịch từ SCMP
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*