Apple kiểm duyệt China Uncensored ở Hồng Kông và Đài Loan

1
1528

Công ty lớn nhất thế giới, Apple Inc, đã chặn chương trình hài kịch Trung Quốc China Uncensored (Trung Quốc chưa kiểm duyệt) từ cửa hàng ứng dụng Apple TV ở Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

“Tôi hoàn toàn hiểu tại sao chúng tôi bị chặn ở Trung Quốc đại lục. Chúng tôi rõ ràng đang làm phiền sự tuyên truyền hài hòa của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “Chris Chappell, người sáng lập đồng thời là người dẫn chương trình của China Uncensored nói. “Nhưng Hồng Kông và Đài Loan không phải là nơi theo luật pháp của Trung Quốc.”

Hồng Kông và Đài Loan đều có hệ thống pháp luật độc lập với Trung Quốc đại lục và cho phép tự do ngôn luận và tự do báo chí. Chris Chappell đã đi đến cả hai vùng vào năm 2016 để phỏng vấn quan chức và gặp gỡ người hâm mộ ở những nơi này.

China Uncensored là một chương trình hài kịch tiếng Anh được thực hiện bởi NTD, một đài truyền hình phi lợi nhuận do những người Mỹ gốc Trung Quốc thành lập với mục đích trở thành tiếng nói thay thế cho các phương tiện tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc. Người xem đã mô tả China Uncensored “giống như The Daily Show, nhưng về Trung Quốc”.

China Uncensored thường chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ độc tài của nó, bao gồm việc bắt giữ các nhà bất đồng chính kiến, ngược đãi các nhóm tôn giáo thiểu số, và chỉ đạo quân đội đánh cắp thông tin mật của các công ty Hoa Kỳ.

Apple đã phê duyệt ứng dụng Apple TV China Uncensored vào tháng 3 năm 2017 và nó đã có mặt trên hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng sau đó nó đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan.

Trong bức thư gửi Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple, Chris Chappell đã yêu cầu Apple khôi phục lại China Uncensored trong cửa hàng ứng dụng ở Hồng Kông và Đài Loan trong vòng ba mươi ngày hoặc khả năng hãng sẽ bị khởi kiện.

Khi được hỏi “liệu có phải vì Apple sợ Đảng Cộng sản Trung Quốc nên nó kiểm duyệt China Uncensored ở Hồng Kông và Đài Loan không?” Chris Chappell trả lời rằng: “Cũng có thể Apple chỉ nhầm lẫn về những nơi thuộc về Trung Quốc và đây là một tai nạn? Có lẽ họ nên tham vấn luật sư, giống như chúng tôi đã làm. “

China Uncensored đã đưa ra một bản kiến ​​nghị tại www.chinauncensored.tv/petition để người xem có thể gọi cho Apple Inc. xóa bỏ kiểm duyệt ứng dụng truyền hình của họ ở Hồng Kông và Đài Loan.

Apple Inc. là công ty lớn nhất thế giới. Doanh thu hàng năm của nó lớn hơn GDP của hầu hết các quốc gia, và đó cũng là quyền lực chính trị của nó. Apple coi Trung Quốc như một thị trường trọng điểm vì hiện nay lượng iPhone bán ra ở đó nhiều hơn ở Mỹ.

Apple cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách thương mại mới của Mỹ, một vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự mà Tổng thống Trump sẽ đề cập trong cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này.

China Uncensored lần đầu tiên phát sóng vào năm 2012 trên YouTube, nơi hiện có hơn 400.000 thuê bao. Người xem chủ yếu ở Bắc Mỹ và số lượng ngày càng tăng tại Hồng Kông và Đài Loan. China Uncensored xuất bản ba tập mỗi tuần. Nó cũng có sẵn trên các ứng dụng có thể tải xuống cho các phiên bản mới nhất của Roku và Amazon Fire TV, cũng như phát trực tuyến tại www.ChinaUncensored.tv.

Nếu có thắc mắc hoặc sắp xếp cuộc phỏng vấn với Chris Chappell tại thành phố New York hoặc qua điện thoại / video, hãy liên hệ với Matt Gnaizda, nhà sản xuất China Uncensored của Trung Quốc: matt.gnaizda@gmail.com, 917-342-2127.

PRESS RELEASE / www.chinauncensored.tv

Facebook Comments
Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*