Anh, Mỹ điều tra hành vi gián điệp của Tập đoàn Hoa Vĩ

0
451
Tạp chí Forbes xếp Nhậm Chính Phi - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO tập đoàn Hoa Vĩ - là người giàu thứ 193 tại Trung Quốc năm 2013, với khối tài sản ước tính 920 triệu Đô la
Người phát ngôn Chính phủ Anh vừa thông báo sẽ điều tra về hoạt động của Trung tâm Đánh giá An ninh mạng do Tập đoàn Viễn thông Hoa Vĩ (Trung Quốc) điều hành, nhằm bảo đảm an toàn cho mạng lưới viễn thông quốc gia.

Còn tại Mỹ, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden cũng khẳng định rằng: “Rõ ràng là tập đoàn Hoa Vĩ (Huawei), “người khổng lồ” về truyền thông của Trung Quốc, đã làm gián điệp cho Bắc Kinh”.

Anh tuyên bố điều tra

Ngày 18/7, người phát ngôn chính phủ Anh thông báo Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Darroch sẽ chủ trì cuộc điều tra về hoạt động của Trung tâm Đánh giá An ninh mạng do Tập đoàn Viễn thông Hoa Vĩ (Trung Quốc) điều hành ở thị trấn Banbury thuộc hạt Oxfordshire (Anh), nhằm bảo đảm an toàn cho mạng lưới viễn thông quốc gia.

Trung tâm này có chức năng kiểm tra tính an toàn của các thiết bị viễn thông của Tập đoàn Hoa Vĩ.

Sở dĩ Anh đưa ra quyết định này là vì Ủy ban An ninh và Tình báo thuộc Quốc hội Anh công bố báo cáo hồi tháng trước bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể thu thập thông tin tình báo ở Anh thông qua thiết bị viễn thông do Tập đoàn Hoa Vĩ cung cấp cho Anh. 

Ủy ban An ninh và tình báo cũng kiến nghị Chính phủ điều động nhân viên Trung tâm Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) sang tiếp quản hoạt động ở Trung tâm Đánh giá An ninh mạng.

Đang có nhiều lo ngại về sự rò rỉ thông tin từ thiết bị viễn thông của tập đoàn Huawei
Đang có nhiều lo ngại về sự rò rỉ thông tin từ thiết bị viễn thông của tập đoàn Huawei

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời phỏng vấn tờ Australian Financial Review (Tạp chí Tài chính Australia), ông Hayden cho rằng Trung Quốc “dính líu” tới các hoạt động gián điệp không hạn chế chống lại phương Tây. Ông tin rằng tập đoàn Hoa Vĩ đã chia sẻ thông tin cho các cơ quan nhà nước Trung Quốc. 

[quote_center]CIA Mỹ khẳng định có bằng chứng[/quote_center]

Khi được hỏi liệu có thể coi tập đoàn Hoa Vĩ là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ và Australia hay không, ông Hayden trả lời: “Có, tôi tin là có”.

Theo hãng tin AFP, Anh, Hoa Kỳ và Australia đều đã tỏ ý lo ngại về việc tập đoàn Hoa Vĩ được cho là có mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc và các thiết bị viễn thông của tập đoàn này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc các cuộc tấn công mạng.

Vị cựu giám đốc CIA này cho biết ông tin rằng các mạng lưới tình báo phương Tây có bằng chứng rõ nét rằng Hoa Vĩ đã thay mặt cho chính quyền Trung Quốc thực hiện các hành động gián điệp.

“Đó là nhận định của tôi xét trên khía cạnh chuyên môn. Nhưng với tư cách là cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), tôi không thể bình luận về các ví dụ cụ thể của hành động gián điệp hay bất kì hành động nào tương tự”, ông Hayden nói.

“Và ít nhất thì chắc chắn Hoa Vĩ đã chia sẻ thông tin với chính quyền Trung Quốc những thông tin về các hệ thống viễn thông nước ngoài mà tập đoàn này đã hợp tác làm ăn. Tôi cho rằng đó là điều hiển nhiên”, cựu Giám đốc CIA khẳng định.

“Kết luận của tôi đơn giản là không thể chấp nhận để Hoa Vĩ xây dựng mạng lưới viễn thông ở Mỹ. Và nói thẳng thì tôi nghĩ chính phủ (Mỹ) phải làm sao để đảm bảo rằng chúng ta sẽ không nhượng bộ về cơ sở hạ tầng của an ninh quốc gia”, cựu giám đốc CIA nói.  

Trước đó, sau một năm điều tra, ngày 8/10/2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ công bố báo cáo cho biết, có bằng chứng rằng hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc – Hoa Vĩ và Trung Hưng Thông Tấn (ZTE Corp) đang trở thành hiểm họa an ninh đối với Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban này, Dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Rogers, đã kêu gọi các công ty Mỹ ngừng làm ăn với Hoa Vĩ.

Thiết bị viễn thông Việt Nam nhập từ Hoa Vĩ và ZTE

Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin phía Nam (Vnisa), nhận xét rằng, đây là mối lo về an ninh, an toàn cho viễn thông trong nước khi có nhiều thông tin về tin tặc xuất phát từ Trung Quốc đang gây lo ngại trên thế giới.

Theo ông Minh: “Hiện nay, các thiết bị mạng và viễn thông của chúng ta đều nhập từ các công ty nước ngoài. Chúng ta đang phải tin vào cam kết của nhà sản xuất rằng họ không cài mã độc vào trong thiết bị khi bán cho chúng ta”.

Theo báo cáo của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam về an ninh thông tin, trong vòng 12 tháng qua, có 6/7 hãng viễn thông ở Việt Nam đang sử dụng thiết bị công nghệ của Hoa Vĩ và ZTE của các công ty Trung Quốc.

Đặc biệt hơn, hiện có hơn 30.000 trạm thu phát sóng (BTS) của các hãng viễn thông sử dụng thiết bị của hai tập đoàn công nghệ này. Riêng trong năm 2009, đã có hơn 5 triệu thiết bị như USB, moderm, router của Hoa Vĩ và ZTE đã được bán ra trên thị trường Việt Nam. Con số thiết bị của hai hãng này bán ra trong nửa năm nay chưa được hiệp hội này thống kê được.

Cũng trong báo cáo của Hiệp hội An ninh thông tin Việt Nam, trong 12 tháng qua, xu hướng tội phạm mạng nhắm đến các tổ chức và doanh nghiệp với mục đích phá hoại kinh tế gia tăng rất nhanh tại Việt Nam.

Về hình thức tấn công, đa số tội phạm mạng đều sử dụng hình thức như ăn cắp thẻ tín dụng, lừa đảo trong thương mại điện tử và thanh toán điện tử.

Ngoài ra, chúng cũng khai thác các lỗ hổng của ứng dụng điện toán đám mây và bảo mật trên thiết bị di động. Một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay là sử dụng các website lừa đảo như nạp thẻ cào điện thoại, các trang web trò chơi online, trang thương mại điện tử giả mạo nhằm ăn cắp mật khẩu và tài khoản ngân hàng.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2013, đã có 2.638 loại virus máy tính mới xuất hiện làm lây nhiễm khoảng 4,3 triệu máy tính tại Việt Nam và gây tổn thất khoảng 8.000 tỉ đồng; khoảng 425 website của doanh nghiệp và tổ chức bị tội phạm mạng tấn công.

Đáng báo động là nhiều máy chủ của các bộ ngành bị tấn công, trong đó có 395 máy chủ bị kết nối âm thầm và thường trực ra nước ngoài để đánh cắp thông tin mật.

Theo baodatviet.vn

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*