Âm nhạc tốt cho sức khỏe, hãy tận dụng món quà quý giá này

0
479
âm nhạc tốt cho sức khỏe
Những sinh viên tiếp xúc với nhạc jazz sẽ gia tăng sức đề kháng đáng kể hơn so với bất kỳ các điều kiện nào khác, theo nghiên cứu khoa học. (Hernán Piñera / Flickr / CC BY)

Âm nhạc tốt cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học, bởi vậy bạn hãy thoải mái sưu tầm những bản nhạc yêu thích để thưởng thức bất kể lúc nào có thể.

Âm nhạc là một ngôn ngữ phổ quát vượt qua mọi trở ngại, rào cản về niềm tin và ngôn ngữ. Nó có một khả năng siêu việt chạm tới tâm hồn của con người theo cách riêng không như bất kỳ thứ gì khác. Các tế bào trong cơ thể chúng ta phản ứng với nó, và thậm chí cả những người không thể nghe thấy vẫn cảm nhận được âm nhạc.

Không thể lờ đi sức mạnh hữu cơ của âm nhạc.

Khi mọi người nhận thấy mình đang phải đối mặt với nỗi buồn về thể chất hoặc tinh thần, họ thường tìm đến y học cổ truyền. Nhưng thuốc chỉ có thể giúp điều trị các triệu chứng chứ không giúp giải quyết nguyên nhân gốc rễ của sự mất cân bằng này.
Âm nhạc là một phương pháp trị bệnh chính thống có hiệu quả không kém gì điều trị y học – và ngày càng có nhiều nghiên cứu ủng hộ cho người hùng chữa bệnh thầm lặng này.

Tác động của âm nhạc đến sức khỏe thể chất

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đang ngày càng nhận thấy những tác động sinh lý của âm nhạc đối với nhịp tự nhiên của cơ thể.

âm nhạc tốt cho sức khỏe
Trong lĩnh vực y học, âm nhạc an toàn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. (Ảnh bởi Joe Klamar / AFP / Getty)

Một nghiên cứu của Đại học Wilkes cho thấy rằng một số loại âm nhạc (đặc biệt là những bản nhạc jazz êm đềm) có thể cải thiện chức năng miễn dịch. Để đạt được kết luận này, nhóm nghiên cứu đã đo lượng kháng thể của các sinh viên đại học trước và sau 30 phút khi tiếp xúc với một trong bốn điều kiện: âm thanh của một cú nhấp chuột, một chương trình phát thanh, một bản nhạc jazz êm dịu, và cuối cùng là sự im lặng. Thật ngạc nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy các sinh viên tiếp xúc với âm nhạc có sự gia tăng sức đề kháng đáng kể hơn so với bất kỳ điều kiện nào khác.

Âm nhạc cũng có thể giúp ích cho chính bản thân chúng ta. Một nghiên cứu ở Anh đã chứng tỏ, một bản nhạc truyền cảm hứng có thể làm tăng thời gian đi bộ trên máy chạy cho đến khi kiệt sức của những người tham gia thí nghiệm. Bằng cách cải thiện sức chịu đựng và thúc đẩy hiệu suất tập thể dục của con người, âm nhạc chắc chắn có thể đóng góp để tạo dựng lối sống lành mạnh tổng thể.

Đây chỉ là khởi đầu của một danh sách dài các lợi ích tiềm năng, bởi các nghiên cứu sau đó cho thấy những lợi ích như hạ huyết áp, giảm đau, bớt đau đầu, tăng cường trí nhớ khi học tập, giảm căng thẳng cơ bắp, cải thiện sự tập trung, tiêu hóa tốt hơn, ngủ tốt hơn, tăng lưu thông máu và nhiều hơn nữa. Và như vậy, có thể kết luận rằng âm nhạc tốt cho sức khỏe.

Âm nhạc là phương thuốc tự nhiên

âm nhạc tốt cho sức khỏe
Âm nhạc là một phương thức chữa bệnh hữu cơ tự nhiên mà không hề có tác dụng phụ (khenlee91 / iStock)

Quay trở lại thời kỳ đồ đá, con người tạo ra các công cụ thô nhằm nỗ lực liên hệ với Chúa và kết nối với thế giới tự nhiên. Họ đã phát minh ra chiếc trống mô phỏng tiếng sấm và cây sáo tạo tiếng gió, và trong hàng nghìn năm kể từ đó, chúng ta đã sử dụng âm nhạc và ca hát như một cách tự nhiên để điều trị và phòng tránh bệnh tật.

Âm nhạc là một phương thức chữa bệnh hữu cơ hoàn toàn tự nhiên mà không hề có tác dụng phụ, hơn thế nghe nhạc rất đơn giản, không gây đau đớn và không hề tốn kém. Có một số cách để đưa âm nhạc vào chế độ hàng ngày của bạn giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần gần như ngay lập tức. Dưới đây là ba trong số những cách đó:

1.Sử dụng âm thanh để ngủ ngon

Âm nhạc được biết có tác động và điều chỉnh nhịp tim của bạn. Ở khía cạnh nghỉ ngơi, một trái tim khỏe mạnh đập khoảng 60-80 nhịp mỗi phút, vì vậy nếu bạn nghe một bản nhạc có nhịp độ tương tự (hoặc chậm hơn), nhịp tim của bạn sẽ được đồng bộ với âm nhạc, và cơ thể sẽ bắt đầu thư giãn. Tạo một danh sách dài các bài hát có tiết tấu chậm và thưởng thức chúng cả đêm – bạn sẽ nhanh chóng được hát cùng với những điệp khúc của riêng mình. Một đêm nghỉ ngơi hoàn toàn là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất bạn có thể thực hiện vì sức khỏe bản thân. Hạnh phúc và sự trong sáng được ví như là lợi tức thu được từ hoạt động đầu tư này.

2.Âm tại nơi làm việc xoa dịu phiền toái

Nghiên cứu cho thấy rằng nghe nhạc – đặc biệt là những bài hát chúng ta yêu thích – trong khi làm việc sẽ giúp con người tăng hiệu quả và năng suất của não bộ. Năm 1972, công hiệu toán học ứng dụng đã tiến hành một loạt các thí nghiệm về các công nhân nhà máy, phát hiện ra rằng có một sự tương quan mạnh mẽ giữa nhạc nền và hiệu quả làm việc. Nghe nhạc giúp giải phóng ra một chất có tính năng phản ứng thần kinh mạnh mẽ được gọi là dopamine giúp con người hứng khởi hơn. Ai mà chẳng làm việc hiệu quả hơn khi họ đang có tâm trạng hứng khởi?

3.Tạo sự hòa hợp trong gia đình của bạn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng âm nhạc chứa bảy tần số chữa bệnh có thể được sử dụng để làm dịu các bệnh về tinh thần và thể chất. Hãy thử lắng nghe những tông này lặp lại ở một âm lượng thấp. Bạn sẽ nhận thấy không khí ôn hòa khác thường trong nhà, trẻ em và vật nuôi sẽ bình tĩnh hơn, còn bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn trong ngày.

Tại sao phải che dấu và điều trị bệnh tật bằng các loại thuốc chứa đầy hóa chất trong khi chúng ta có một trong những sáng tạo lâu đời nhất của con người để luôn sẵn sàng sử dụng? Âm nhạc có thể giúp chữa bệnh an toàn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng, và thế giới y học chắc chắn đã bắt đầu chú ý đến điều này.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*