89,9% người dân hài lòng do chất lượng khám chữa bệnh cải thiện đáng kể- Bộ Y tế

0
406
y tế
Bộ Y tế ra báo cáo cho thấy gần 100% người bệnh hài lòng với chất lượng phục vụ của ngành này. (DT)

Bộ Y tế vừa ra báo cáo cho biết có tới 89,9% người dân cảm thấy hài lòng với phong cách và thái độ phục vụ của các nhân viên y tế, do chất lượng khám chữa bệnh và cơ sở vật chất của ngành đã và đang cải thiện đáng kể.

Đây là bản báo cáo mà bộ gửi tới đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 năm nay. Báo cáo cung cấp số liệu “ấn tượng” về tỷ lệ người dân hài lòng với chất lượng phục vụ của ngành y trong năm 2016.

Đây là là kết quả cuộc khảo sát đối với người bệnh tại 22 cơ sở khám chữa bệnh chủ chốt ở Việt Nam dưới khẩu hiệu của một dự án có tên gọi: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Khảo sát dùng chỉ số PAPI của UNDP công bố ngày 4/4/2017 và được bộ Y tế kết luận là “người bệnh đã đánh giá khá tích cực về dịch vụ y tế công, đặc biệt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh”.

Báo cáo còn nêu rõ, “Nhận thức của người dân về y tế công lập cải thiện rõ rệt do số lượng người có bảo hiểm y tế tăng từ 62% năm 2015 lên 73% năm 2016; Chất lượng chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em tăng mạnh: 32% người được khảo sát cho biết dịch vụ dành cho trẻ em dưới 6 tuổi “rất tốt”, cao hơn so với tỉ lệ 23% năm 2015”.

Ngoài ra, báo cáo còn nêu một số kết quả khả quan khác như hiện tượng quá tải ở các tuyến “đã giảm đáng kể”, triển khai nhiều phương pháp cải tiến và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh “rất hiệu quả”…

Bên cạnh đó, báo cáo cũng thừa nhận hiện tượng quá tải ở một số bệnh viện có chuyên khoa Ung bướu, Tim mạch, Nhi khoa, Chấn thương,… và một số nhân viên y tế còn “chưa tận tình với người bệnh”.

Về mặt quản lý giá thuốc, báo cáo cũng khẳng định đã có “kết quả tích cực rõ rệt”, tuy nhiên còn “đôi chút chênh lệch giá trúng thầu một số mặt hàng thuốc”.

Vấn đề chênh lệch giá trúng thầu thuốc sẽ được các đại biểu quốc hội chất vấn đương kim bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại kỳ họp lần này.

Ngoài ra, vấn đề trục lợi và tắc trách trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế cũng sẽ được nêu ra trong phiên chất vấn cho bà Tiến giải đáp.

Theo Người Đưa tin

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*