8 câu đố trong lễ hội đèn lồng Trung Quốc

Giải đáp một câu đố trong lễ hội đèn lồng của Trung Quốc khó như “bắt hùm”

0
2473
Câu đố in trên đèn lồng trong Tiết Nguyên Tiêu của người Trung Hoa. (Ảnh: China Daily)
Câu đố in trên đèn lồng trong Tiết Nguyên Tiêu của người Trung Hoa. (Ảnh: China Daily)
Giải đáp câu đố là một trong nhiều hoạt động truyền thống phổ biến của lễ hội đèn lồng Trung Quốc hay Tiết Nguyên Tiêu (元宵節), rơi vào ngày 15 tháng âm lịch đầu tiên của năm mới.

Vào dịp này, người dân Trung Quốc còn có tục làm và ăn bánh yuan xiao hay còn gọi là bánh nguyên tiêu, bánh đường nguyên (loại bánh hình tròn làm bằng bột nếp, nhân ngọt từ vừng, bột đậu, trái cây khô..), bánh bao ngọt, ngắm trăng và thắp sáng vô số chiếc đèn lồng đủ màu sặc sỡ để có cảm giác đoàn tụ với gia đình, bè bạn.

Những câu đố được viết trên đèn lồng hoặc mảnh giấy gắn vào đèn. Câu đố chủ yếu có nội dung trí tuệ, nói về vận may và là dịp vui đùa cho tất cả lứa tuổi trong lúc rèn kỹ năng ngôn ngữ và xử lý tình huống.

Nhiều câu đố cổ tham chiếu tới những nhân vật truyền thống Trung Hoa, thành ngữ, nhân vật lịch sử, văn chương hay tên của các thành phố và nhiều địa danh khác của đất nước.

Mọi người phải suy đoán để tìm ra câu trả lời dựa trên nhiều nghĩa của từ và cụm từ cấu thành câu đố.

Sẽ có gợi ý cho lời giải, ví dụ như tiết lộ xem liệu câu trả lời chỉ một người, địa điểm, đồ vật hay cách suy luận nhất định.

Câu đố trên đèn lồng gọi là 燈謎(dēng mí) theo nghĩa tiếng Hoa, trong đó 燈(dēng) là đèn lồng hay ánh sáng, còn 謎 (mí) chỉ câu đố, vấn đề hóc búa hay bí ẩn.

Giải đố được coi là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, đòi hỏi người tham gia phải có trí tuệ cao thâm như sức mạnh của hùm. Do đó, những câu đố ghi trên đèn lồng còn được gọi là文虎(wén hǔ) “văn hùm” hay燈虎 (dēng hǔ) “đăng hùm”. Giải đố vì thế còn được gọi là “giải đáp văn hùm”.

Dưới đây là một số câu đố trong lễ hội đèn lồng Trung Quốc để bạn thử sức

 1. Cô gái đáng yêu này không thích thịt nhưng ăn lá cây. Cô ấy lao động hàng ngày để vắt và dệt nên những gì có lợi cho mọi người. Vậy cô ấy là ai?
 2. Cả đời anh ta chỉ coi nhà. Người bạn đời của anh luôn đi theo ông chủ mỗi khi ông ấy ra khỏi nhà. Người lịch sự nhìn thấy anh sẽ bỏ đi còn nếu đó là kẻ ác, điều không may mắn có thể xảy ra. Vậy anh ta là ai?
 3. Sử dụng 10 chữ cái ACDEHIJLNP để tạo ra tên của 4 quốc gia. Mỗi cái tên cần có 5 chữ cái, và bốn quốc gia đó cần phải liền kề nhau.
 4. Nó đã tồn tại hàng chục triệu năm, nhưng không quá 1 tháng tuổi. Đó là cái gì?
 5. Vật gì thuộc sở hữu của bạn nhưng người khác lại dùng nó nhiều hơn bạn?
 6. Nó cật lực làm việc cả đời, đếm số ngày và đêm, nhưng chưa bao giờ quá 12. Đó là vật gì?
 7. Trông họ như anh em sinh đôi, cả hai đều khỏe mạnh và cao lớn. Họ cùng làm việc với nhau và sát cánh ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên họ chỉ tới gần chỗ có đồ ăn cứng và không quan tâm đến súp, canh. Họ là ai?
 8. Tôi có thể theo bạn hàng ngàn dặm và không nhớ nhà. Tôi không cảm thấy lạnh hay nóng, và tôi cũng chả muốn ăn uống. Nhưng tôi biến mất khi mặt trời xuống núi tây. Hỏi tôi là ai?

Lời giải câu đố

 1. Con tằm
 2. Ổ khóa
 3. Nhật Bản, Trung Quốc, Nepal và Ấn Độ
 4. Bề mặt của mặt trăng, biến mất trước khi tròn một tháng và thực chất mặt trăng đã tồn tại từ rất lâu rồi..
 5. Tên của bạn
 6. Chiếc đồng hồ
 7. Đôi đũa
 8. Cái bóng của bạn

Đường nguyên hay còn gọi là nguyên tiêu, loại bánh truyền thống đặc trưng của Trung Quốc. Bánh rất thơm ngon, hình tròn, vỏ làm bằng bột nếp, bên trong là các loại nhân vị ngọt như vừng, bột đậu, trái cây khô…người ta ăn bánh như sự biểu thị của đoàn tụ, hài hòa, vui vẻ trong gia đình.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*