75% nước chạy thận ở bệnh viện không đảm bảo chất lượng-Bộ Y tế

1
691

Có tới 75% mẫu nước đầu vào dùng để chạy thận ở các bệnh viện Việt Nam không đảm bảo tiêu chuẩn, Bộ Y tế vừa ra thông báo.

Chất lượng nước là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo và con số trên đang là mối lo cho các bệnh nhân có nhu cầu chạy thận.

Thông tin được Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) là ông Doãn Ngọc Hải chia sẻ tại buổi tập huấn giám sát chất lượng nước RO trong điều trị thận nhân tạo cho các bệnh viện (BV) khu vực phía Bắc được tổ chức ngày 25/9.

Bộ Y tế đã cho lấy mẫu nước chạy thận ở các bệnh viện thực hiện thao tác này sau sự cố ở BV Đa khoa Hòa Bình khiến nhiều người thiệt mạng trong lúc đang điều trị, ông Hải cho biết. Kết quả cho thấy, có đến 75% bệnh viện có mẫu nước đầu vào dùng cho cho chạy thận nhân tạo chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Các chuyên gia cho biết, chất lượng nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân chạy thận. Tại các nước trên thế giới, nước đầu vào dùng trong chạy thận nhân tạo là nước uống được, trong khi nước đầu vào ở nước ta là nước máy, chưa uống được.  

Trong khi đó, các BV hiện còn thiếu rất nhiều quy định liên quan Quy chuẩn thiết kế hệ thống lọc nước; quy định về vận hành, ghi chép về khử trùng đường ống,… Thực tế, hệ thống lọc nước RO là hệ thống mở với nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều có các nguy cơ gây ô nhiễm nước nên BV rất khó duy trì chất lượng nước đảm bảo liên tục trong suốt thời gian lọc thận nhân tạo.

 Ngoài ra, hầu hết các BV sử dụng dịch vụ thuê ngoài vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống cung cấp nước RO. Tuy nhiên, các nhân viên vận hành không có chuyên môn về y tế, không được tập huấn kiểm soát nguy cơ do đó chất lượng nước sau khi bảo dưỡng, bảo trì không đảm bảo.

Liên quan đến chất lượng nước chạy thận, 8 bệnh nhân đã có biểu hiện sốc phản vệ khi chạy thận ở bệnh viện đa khoa Hòa Bình và 8 người đã tử vong.

Theo Pháp Luật

Facebook Comments
Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*