63.000 tỷ đồng của Vinashin cần trả nợ, đánh thuế nhà thứ 2 của người sở hữu nhiều

0
218
thuế nhà
Gánh nặng nợ công từ khoản nợ của các tổng côn ty, tập đoàn nhà nước đang dồn dập đổ lên đầu người dân, trước hết là người sở hữu từ 2 căn nhà trở lên. (VNN)

Gánh nặng ngân sách đang đè nặng lên toàn dân với khoản nợ bổ sung hơn 63.000 tỷ đồng của Vinashin, dự án ODA đòi bổ sung vốn so với phê duyệt ban đầu, nợ công tăng chóng gấp 3 GDP khiến giới chức Việt năm tới sẽ ra thêm luật để đánh thuế nhà vào người có tài sản lớn, sở hữu nhiều.

Việc đánh thuế nhà thứ 2 sẽ được bắt đầu từ năm 2017. Một quan chức Tài chính cho biết, đây là thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Những người có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 sẽ bị đánh thuế. 

Thu ngân sách trung ương giảm do thu từ dầu thô và cân đối xuất nhập khẩu tăng kém nên đánh thuế vào người sở hữu lớn là giải pháp cần thiết hiện giờ, theo ông Võ Thành Hưng là Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính.

thuế nhà
Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính

Ông Hưng cho biết đây là chính sách nằm trong kế hoạch giải quyết bội chi ngân sách vừa được Quốc hội thông qua. Theo đó, “thuế tài sản là thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Ví dụ có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 sẽ bị đánh thuế”.

Ông Hưng cũng nêu một số giải pháp để hạn chế bội chi ngân sách như cắt giảm, tiết kiệm chi tiêu cho hệ thống công quyền ở toàn quốc. Một vấn đề cần lưu ý nữa là khoản nợ 63.000 tỷ đồng tại Vinashin được dự kiến sẽ tiếp tục cộng thêm vào gánh nặng nợ của Việt Nam thời gian tới.

Nợ ngân sách ùn ứ, dự án cần “bổ sung” vốn ODA dồn dập

Một vấn đề bất cập nữa là việc bổ sung vốn ODA cho các dự án lớn so với phê duyệt ban đầu với mức tăng vốn đến “giật mình”.

Đó là Dự án Metro Hà Nội tăng tổng mức đầu tư từ 783 triệu EUR lên 1,17 tỷ EUR, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông tăng tổng mức đầu tư từ 8.769 tỷ đồng lên 18.001 tỷ đồng.

Dự án nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1cũng “đội vốn” gấp đôi, từ mức 11.464 tỷ đồng lên 22.259 tỷ đồng và chưa dừng lại, tiếp tục kiến nghị tăng thêm 26.051 tỷ đồng.

Dự án nhiệt điện Ô Môn 1 điều chỉnh tăng từ 8.267 tỷ đồng lên 11.538 tỷ đồng, tăng lần 3 lên 16.988 tỷ đồng…

Điều đáng nói là nhận thức về ODA ở Việt Nam còn hạn chế, còn tâm lý bao cấp từ Nhà nước, coi ODA là khoản viện trợ hoặc cho không của các quốc gia phát triển nên chưa thực sự chú trọng trong quản lý, sử dụng hiệu quả; một số trường hợp vi phạm pháp luật, quy định của nhà tài trợ gây thất thoát, lãng phí; ảnh hưởng uy tín quốc gia trong quan hệ với các nước dành nguồn vốn hỗ trợ ODA cho Việt Nam, theo Ủy ban Ủy ban Tài chính ngân sách.

Cơ quan này cảnh báo, nếu Việt Nam dừng nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA), nợ công sẽ căng thẳng trong 10 năm tới, Chính phủ cần có chính sách rõ ràng để thu hút, hướng các nguồn đầu tư trong giai đoạn 2017-2020 cho những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên, đồng thời tập trung khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách sử dụng, quản lý vốn ODA để nâng cao hiệu quả đầu tư và bảo đảm an toàn nợ công.

Theo VnEconomy, VietnamNet

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*