6 công nghệ hiện đại được tìm thấy trong những tàn tích cổ xưa (phần 1)

0
683
javarman3 / iStock / Getty Images Kiến trúc Baoli được thiết kế bởi Maharaja Chhatrapati Escher.
javarman3 / iStock / Getty Images Kiến trúc Baoli được thiết kế bởi Maharaja Chhatrapati Escher.

Chúng ta có xu hướng khắc họa hình ảnh của con người trong quá khứ như một nhóm những người tiền sử vụng về mà đối với họ công nghệ hiện đại dường như rất đáng sợ và khó hiểu.

Tuy vậy, một số công nghệ cổ xưa của họ hóa ra lại là tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn những thứ mà các khoa học gia hiện nay phát minh. Không, chúng tôi không nói về “lửa” và “bánh xe” – chúng tôi đang nói về … 

  1. Kỹ thuật kính màu mang tới Sao Hỏa 

Con người có công nghệ để đưa các thiết bị tiên tiến lên khám phá sao Hỏa, nhưng rõ ràng là chúng ta không có ý tưởng về việc sao Hỏa trông như thế nào sau khi đến được đó. Vì hầu như không có tầng ozone, bề mặt sao Hỏa tràn ngập bức xạ cực tím, khiến cho các bức ảnh được chụp bởi robot tự hành trên sao Hỏa có màu nhạt hơn, giống như chúng ta dùng bộ lọc sắc thái qua công cụ của Instagram.

Vassil / Wikimedia Thực tế: Không có ma cà rồng thực sự đã từng trú ngụ trong kính màu thời trung cổ.
Vassil / Wikimedia
Thực tế: Không có ma cà rồng thực sự đã từng trú ngụ trong kính màu thời trung cổ.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học cần phát minh ra một loại kính có thể chịu được tia cực tím khắc nghiệt của khí quyển sao Hỏa. Bằng một loại kính “mới”, chúng ta nghĩ là “mới đối với chúng ta” – nhưng trên thực tế, nó đã tồn tại qua vài thế kỷ. Con người đã trang bị thêm camera trên các robot tự hành với loại kính màu được tìm thấy trên các cửa sổ nhà thờ thời trung cổ. Tranh tường kính của các nghệ sĩ thời trung cổ đã bị bắn phá bởi tia mặt trời qua các thời đại, nhưng chưa thấy hoặc ít có bằng chứng của sự phai màu. Đó là bởi vì thủy tinh được những nghệ nhân ngày xưa trộn với vàng và bạc, do đó đã vô tình chặn bức xạ UV, kết quả là hình thành những gì chúng ta gọi là “công nghệ nano” bây giờ, nhưng chúng có thể đã từng được gọi là một “phép lạ” hay ” chiếc kính ma quỷ”.

Và bây giờ, công nghệ kính thời trung cổ đang giúp chúng ta khám phá hành tinh đỏ. Vì vậy, chỉ một chút không chính xác khi nói rằng chúng ta đang gửi Chúa Giêsu lên sao Hỏa.

  1. Trung y cổ đại dạy các bác sỹ phương Tây một hai thủ thuật

Khi tới bác sĩ để chữa trị, nếu được trao cho một loại nấm tìm thấy trong các khu rừng của Trung Quốc, có thể bạn sẽ ngừng tới chỗ này để trị bệnh. Nhưng đó là những gì đang xảy ra: các bác sĩ lành nghề và giỏi giang đang tìm hiểu xem vì sao y học cổ truyền Trung Quốc có thể đạt được những điều mà khoa học hiện đại của họ không làm được.

Ví dụ, một loại thuốc mới gọi là fingolimod, nghe giống như một người hobbit mà không ai thích, là loại thuốc uống đầu tiên cho bệnh đa xơ cứng. Nó cung cấp các lựa chọn điều trị mới cho hàng trăm ngàn người mắc bệnh. Tất nhiên, nó bắt nguồn từ một loại nấm được sử dụng trong Trung y.

Cây diên hồ sách (yanhusuo corydalis) đã được sử dụng trong y học Trung Hoa qua nhiều thế kỷ, gần đây đã cho chúng ta một loại thuốc giảm đau mới chống lại sự hành hạ thể xác do viêm và do thần kinh. Không chỉ vậy, nó là thứ duy nhất không có tác dụng phụ mà mọi loại thuốc giảm đau đều có. Không dừng lại ở đó, artemisinin là một loại thuốc chống sốt rét mà truy nguyên nguồn gốc của nó là từ cây ngải ngọt truyền thống. Cây nho với tên gọi thần thánh được phát triển như là một phương pháp điều trị cho viêm khớp dạng thấp, cũng như để điều trị chứng thiếu hụt vitamin. Ngay cả mật gấu đen, là phương thức chữa trị của những bác sĩ phù thủy, được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dan Bennett Tại sao phải ăn mật công nghiệp khi bạn có thể rút từ một con gấu sống?
Dan Bennett
Tại sao phải ăn mật công nghiệp khi bạn có thể rút từ một con gấu sống?

Trong thực tế, một nghiên cứu mới đây tính toán rằng khoảng 60% các loại thảo mộc được sử dụng trong Trung y có thể hữu ích để phát triển các loại thuốc mới hiện đại. Ngoài ra, bánh may mắn là hoàn toàn chính xác và người ta thực sự có thể chạy trên hồ như trong Ngọa hổ tàng long. Mặc dù vậy, Phong thủy có thể chỉ là thứ vớ vẩn.

  1. Các kiến trúc sư sử dụng những kỹ thuật cổ từ nghìn năm trước để xây nhà tốt hơn

Một trong những tiện nghi hiện đại nhất là chiếc máy điều hòa không khí, nó cho chúng ta làm mát ngôi nhà của mình nhưng lại làm nóng hành tinh. Cũng là một giống loài, chúng ta không biết đến tương lai của mình. Nhưng hóa ra người xưa đã có công nghệ làm mát, mà chúng ta ngày nay vẫn tự hào, từ nhiều thiên niên kỷ trước. Hơn thế, họ đã làm điều đó một cách hiệu quả và bền vững, chỉ sử dụng nước thay vì các hóa chất và kỹ thuật phức tạp để làm ra chức năng điều hòa không khí hiện đại của chúng ta.

Tại Ấn Độ, nhiệt độ mùa hè tăng cao đến mức mà các nhà khoa học tưởng rằng “không thể nóng hơn”. Để giải quyết vấn đề này, các kiến ​​trúc sư hiện đại lấy cảm hứng từ phương pháp làm mát nhà cổ: trong tòa nhà Học viện Thời trang Ngọc trai, các kiến ​​trúc sư thiết kế cấu trúc lấy cảm hứng từ Baoli, với hệ thống cầu thang ngập nước phức tạp. Khi nước bay hơi do nhiệt độ cao, nó làm nguội không khí xung quanh, tạo ra một ốc đảo mát hơn 20 độ so với thế giới bên ngoài.

javarman3 / iStock / Getty Images Kiến trúc Baoli được thiết kế bởi Maharaja Chhatrapati Escher.
javarman3 / iStock / Getty Images
Kiến trúc Baoli được thiết kế bởi Maharaja Chhatrapati Escher.

Chính phủ Ấn Độ đã rất ấn tượng với kết quả trên, chưa kể đến giá cả (về cơ bản là miễn phí) và tác động kinh tế (về cơ bản là không có), đến nỗi họ đã thông qua một loạt các quy định mới cho tất cả các tòa nhà chính phủ của mình. Ấn Độ không phải là nước duy nhất đi theo công nghệ lấy cảm hứng từ thời xưa “retro”. Tại Bắc Tyneside, Anh, 100.000.000 bảng được đầu tư để phát triển ngôi nhà xanh cho tương lai. Trớ trêu thay, những mẫu thiết kế “ngôi nhà cho tương lai” của họ lại đang dùng phần lớn cảm hứng từ quá khứ xa xôi. Các nhà phát triển đang tìm cách kết hợp một loại năng lượng gió Ba Tư từng xuất hiện 1.500 năm trước đây, cũng như các phương pháp cách nhiệt truyền thống được sử dụng trong lều tuyết. Hãy thử tưởng tượng bạn chuẩn bị cho mình máy rửa bát bằng lông voi ma mút và thùng rác bồ nông, lúc đó ngôi nhà của chúng ta sẽ giống như trong phim Flintstones.

Biên dịch từ cracked

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*