4 pháo đài quân sự giúp Trung Quốc thâu tóm Biển Đông-Mỹ cảnh báo

0
1027
biển đông
Chiến đấu cơ của Trung Quốc sẽ tung hoành trên Biển Đông. (AP)

Trung Quốc đã hoàn tất 3 căn cứ quân sự ở Trường Sa và 1 tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa với các đường băng và hệ thống radar giúp nước này triển khai chiến đấu cơ và có thể thâu tóm toàn bộ Biển Đông, một cơ quan nghiên cứu và tham vấn chiến lược quân sự Mỹ vừa lên tiếng báo động.

Trung Quốc dường như đã hoàn tất phần lớn cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông và có thể bố trí bất cứ lúc nào từ máy bay chiến đấu, tàu chiến cho đến tên lửa ở ba đảo đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn, một cơ quan của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) cảnh báo.

Đó là nhận định của cơ quan tham vấn chiến lược Mỹ Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), một bộ phận của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington công bố hôm 27/3.

Reuters dẫn tuyên bố của giám đốc  AMTI Greg Poling cho biết, hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng 3 này cho thấy Trung Quốc vừa trang bị thêm nhiều ăngten radar trên hai đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông là Chữ Thập và Subi .

Từ một năm nay, Trung Quốc đã triển khai tên lửa phòng không HQ-9 ở đảo Phú Lâm và ít nhất một lần điều tên lửa chống hạm ra đảo này. Vệ tinh còn phát hiện các cơ sở có mái che «đóng mở» ở ba đảo nhân tạo Chữ Thập và Subi và Vành Khăn nhằm bảo vệ các dàn tên lửa di động. Đá Chữ Thập còn có cơ sở đủ lớn để chứa 24 máy bay quân sự, 3 máy bay cỡ lớn, kể cả máy bay ném bom.

Trung Quốc luôn một mực phủ nhận cáo buộc từ các nước khác rằng mình đang “quân sự hóa” Biển Đông. Tuy nhiên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới tuần trước khi tới Australia lại tuyên bố những thiết bị mà Bắc Kinh đặt tại các đảo nằm trong khu vực tranh chấp chỉ “nhằm mục đích bảo vệ quyền tự do hàng hải”.

“Đối với Trung Quốc, triển khai hay không triển khai các phương tiện phòng vệ cần thiết trên lãnh thổ của mình là một vấn đề thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang nhiên tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 28/3, nói thêm chưa biết gì về báo cáo của AMTI.

Báo cáo của AMTI đánh giá, với 3 căn cứ không quân ở Trường Sa và một căn cứ không quân trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc có khả năng hoạt động gần như trên toàn bộ Biển Đông, khống chế tuyến hàng hải thiết yếu cho thương mại toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu của AMTI cho rằng các thiết bị cảnh báo sớm và radar tiên tiến đặt trên các Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Châu Viên cũng như trên đảo Phú Lâm sẽ mở rộng tầm hoạt động tương tự cho các thiết bị của Bắc Kinh.

Hơn một năm trước, Trung Quốc lắp đặt tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm và ít nhất một lần triển khai tên lửa hành trình chống hạm tại đây. Tháng trước, vẫn Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng gần 20 cấu trúc trên các Đá Subi, Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập. Dường như các công trình này được thiết kế để chứa tên lửa đất đối không tầm xa. Bắc Kinh cũng được cho là đã xây dựng các kho chứa thiết bị phóng tên lửa tại Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn.

Theo AP, Reuters, the Atlantic

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*