39 tỷ USD ra khỏi Trung Quốc trong Tháng Bảy, lập kỷ lục từ đầu năm

0
423
ra khỏi trung Quốc
Có 39 tỷ USD đã rời Trung Quốc vào Tháng Bảy năm nay, đánh dấu mức kỷ lục trong 6 tháng đầu năm 2016. (STR/AFP/Getty Image)

Một báo cáo Tài chính độc lập mới đây cho biết, đã có 39 tỷ USD ra khỏi Trung Quốc trong Tháng Bảy, ghi nhận mức cao nhất từ đầu năm tới giờ.

Con số 39 tỷ USD ra khỏi Trung Quốc trong Tháng Bảy đã khơi lại mối lo về thực trạng nền kinh tế nước này, khi giới chức thông báo đồng bản tệ tăng gần 1 điểm phần trăm so với Đô la Mỹ cùng tháng và dự trữ ngoại hối chỉ giảm 4,1 tỷ USD xuống còn 3,2 ngàn tỷ USD, ngụ ý tình trạng thoái vốn đã không còn tồi tệ như năm ngoái.

Tuy nhiên thực tế vẫn là điều khó chối bỏ.

“Theo ước tính ban đầu của chúng tôi về tình hình dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PboC, lượng vốn ròng tháo chạy khỏi Trung Quốc đạt tới khoảng 39 tỷ USD vào Tháng Bảy, ghi nhận mức kỷ lục trong sáu tháng qua”, Viện Nghiên cứu Tài chính Mỹ (IIF) viết trong một báo cáo.

Qua đó có thể thấy rằng mọi lượng tiền Trung Quốc thu được từ xuất khẩu và nguồn khác đều được chảy ra nước ngoài. “Chúng tôi không muốn nói nhiều vào mức thoái vốn kỷ lục của 6 tháng đầu năm nói trên, tuy nhiên điều mà các nhà đầu tư nên lưu ý là mối lo ngại về môi trường chính trị cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tác động tới nhịp độ thoái vốn khỏi nước này”, IIF viết tiếp.

ra khỏi trung quốc
Biểu đồ thay đổi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc qua mấy năm gần đây. (IIF)

Tình trạng thoái vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trở lại trong thời gian rất gần sắp tới, chuyên gia kinh tế trưởng Worth Wray tại Công ty quản lý tài sản STA nhận định. Ông nhận định rằng, cho dù giá trị tuyệt đối của Nhân Dân tệ hiện đang duy trì ở mức cao và dự trữ ngoại tệ nước này vẫn khá ổn để trang trải cho các hoạt động tài chính, tuy nhiên điều kiện tốt như vậy không thể duy trì được lâu nếu các công dân Trung Quốc đã mất hết niềm tin vào kinh tế đất nước để chuyển lượng tiền lớn ra nước ngoài.

“Có sự khác biệt rõ nét giữa việc duy trì đủ dự trữ để đáp ứng nhu cầu thông thường của cán cân thanh toán và nguồn dự trữ đủ dùng nhằm bù đắp cho số vốn tháo chạy khỏi đất nước xuất phát từ mối lo ngại của công dân. Tôi cho rằng nguồn dữ trự này sẽ tiếp tục giảm và Bắc Kinh không thể nào duy trì mãi chính sách hiện tại”, ông nói với Bloomberg.

Ông cũng so sánh dự trữ ngoại hối hiện giờ của Trung Quốc với các khoản tiền gửi khả dụng tại hệ thống ngân hàng vốn được tạo nên bởi tiết kiệm của doanh nghiệp và cá nhân, hay còn gọi là cung tiền M2. Tỷ lệ này hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 2003, theo số liệu mà ông thu thập được.

“Tỷ lệ này đang tụt giảm ở mức báo động trong vài năm trở lại đây. Trong năm 2014 nó đạt 27% khi dự trữ ngoại hối đạt tổng cộng 4 ngàn tỷ USD, tuy nhiên hiện giờ còn chưa tới 14%. Mức này thấp hơn nhiều so với ngưỡng cần có là 20% do IMF khuyến cáo”, ông cho biết.

Nói cách khác, nếu M2 tăng, có nghĩa là các khoản tiền gửi bằng Nhân Dân tệ không thể nào rời bỏ Trung Quốc.

Theo ngân hàng quốc tế Goldman Sachs, các công dân Trung Quốc hiện ồ ạt mua vào tài sản nước ngoài và chiếm tới 70% số vốn tháo chạy khỏi nước này.

Ước tính trên khớp với khảo sát mới đây của  FT Confidential Research. Theo đó có hơn 60% người cho biết họ đang chuyển tiền ra nước ngoài để cân bằng rủi ro và hơn 50% dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ còn giảm tăng trưởng. Có tổng cộng 56,8% người trả lời khảo sát tiết lộ, họ sẽ tăng thêm đầu tư của mình ở nước ngoài trong 2 năm tới.

ra khỏi trung quốc
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc quá khiêm tốn so với cung tiền. (Bloomberg)

Một xu hướng nữa được phát hiện trong khảo sát là người Trung Quốc hiện có khuynh hướng sẵn sàng trả giá cao cho các tài sản ở nước ngoài. Có tới gần 1/3 số người trả lời phỏng vấn nói họ đang tìm kiếm những khoản đầu tư hấp dẫn ở hải ngoại và trong trường hợp này, họ quan tâm tới việc “kiếm tiền ở nước ngoài qua đầu tư” hơn là “tận dụng từng đồng để kiếm càng nhiều lợi nhuận ở nước ngoài càng tốt”.

Chính quyền Trung Quốc rất không ưa chuyện này và đã nỗ lực cản trở bằng cách hạn chế số tiền nội địa chuyển ra nước ngoài thông qua nhiều thủ tục gắt gao hơn và 67,6% người trả lời khảo sát nói hiện giờ họ khó mà chuyển quá 50.000 USD ra nước ngoài.

Không chỉ cá nhân chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp cũng làm việc đó, theo  Assia Nikkei review. Các công ty Trung Quốc đã mua tổng cộng 493 doanh nghiệp nước ngoài với giá 134,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, theo báo cáo của tập đoàn kiểm toán PriceWaterHouseCoopers (PwC). Thông tin này cũng được trang tin nhà nước China Daily xác nhận và trích dẫn. Con số kể trên tăng gần 350% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy chính quyền Trung Quốc lại khuyến khích các doanh nghiệp mua đứt các công ty nước ngoài, theo chủ trương của chính sách “hướng ngoại” do Thủ tướng Lý Khắc Cường khởi xướng.

Biên dịch từ The Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*