2 người Việt đầu tiên nhiễm virus Zika

0
207
nhiễm virus zika
Hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam 'lây truyền qua muỗi vằn. (Reuters)

Bộ Y tế Việt Nam vừa ra thông cáo xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam.

Thông báo về hai trường hợp nhiễm virus Zika được đưa ra vào 5/4.

Đa số các vụ lây nhiễm virus Zika là do muỗi đốt và bị cho là liên quan tới chứng nhỏ đầu của trẻ sơ sinh.

“Đến ngày 4/4, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó đã phát hiện hai trường hợp đều là nữ giới, dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh”, thông cáo viết.

“Ca thứ nhất 64 tuổi, trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; khởi phát ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ”.

“Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika; xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 4/4 đều cho cùng kết quả”.

“Ca thứ hai 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi”.

“Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với virus Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và của Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4/2016 cho cùng kết quả”.

Bộ Y tế “chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh”.

‘Có thể có nhiều ca bệnh hơn’

Hôm 5/4, BBC đã liên hệ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh nhưng tổng đài báo là viện trưởng và các viện phó đang họp khẩn cấp nên không trả lời.

Cùng ngày, trang Zing News dẫn lời Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika đều lây truyền qua muỗi vằn (Aedes) – loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

“Ông cũng nhận định trong thời gian tới sẽ có thể có nhiều ca bệnh hơn tại Nha Trang, thậm chí các tỉnh khác. Khả năng bệnh Zika lây lan ở Khánh Hòa và TP HCM là rất lớn”, trang này cho hay.

Trước đó, ngày 22/3, Bộ Y tế “đã nhận thông tin về một du khách người Úc xét nghiệm dương tính với virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam”.

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) nhận định “nguy cơ virus Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn”.

Tháng 2/2016, Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng thế giới phải đối mặt với “một cuộc hành trình dài” để đánh bại virus Zika.

Phát biểu tại Brazil, nơi hầu hết các ca nhiễm Zika được ghi nhận, bà nói Zika là một virus “rất ngoan cố và khó bị đánh bại”.

Theo BBC Tiếng Việt
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*