10 phát minh khó tin thời tiền sử (phần 1)

0
828
Cỗ máy Antikythera mechanism
Cỗ máy Antikythera mechanism
Nhân loại vẫn không ngừng có những phát hiện mới về bản thân và vũ trụ. Dưới đây là 10 phát minh khó tin thời tiền sử mà nhân loại vẫn chưa thể đưa ra lời giải đáp minh xác về sự tồn tại của chúng.
Cỗ máy Antikythera mechanism

Cỗ máy thiên văn đáng chú ý này thường được nhắc tới như là máy tính đầu tiên trên thế giới, được các thợ lặn trục vớt từ một con tàu đắm ngoài khơi bờ biển Antikythera – Hy Lạp vào những năm 1900 sau Công Nguyên. Các nhà khoa học đều đồng ý rằng nó có thật, niên đại ít nhất từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, khoảng 2.000 năm tuổi. Nó bao gồm một hệ thống các chi tiết phức tạp như mặt đồng hồ và bánh răng có độ chính xác tuyệt đối. Các chuyên gia đều phỏng đoán nó đại diện cho một nền sản xuất tương đương với thời mà những chiếc đồng hồ phức tạp và tinh vi được ra đời từ thế kỷ 18. Sau nhiều thập niên nghiên cứu, các luồng tư tưởng hiện nay cho rằng nó được sử dụng như một máy tính thiên văn học để dự đoán và xác định chuyển động của các hành tinh trong hệ Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng.

Máy tính thiên văn Antikythera Mechanism hiện trưng bày tại Bảo tàng Hy Lạp tại Athens, Hy Lạp.
Máy tính thiên văn Antikythera Mechanism hiện trưng bày tại Bảo tàng Hy Lạp tại Athens, Hy Lạp.

Trong nhiều thập kỷ sau khi những phát hiện ban đầu bị xem nhẹ, các nhà khảo cổ và khoa học hiện đại đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của cỗ máy cổ đại này. Kể từ đó nó đã được xem xét nhiều lần với sự trợ giúp của các thiết bị tiên tiến. Công việc tái tạo đã được thực hiện và có một nhóm nghiên cứu nỗ lực tìm kiếm những bí mật của cỗ máy cũng như mục đích ra đời của nó. Sự tồn tại của nó đã thách thức định kiến ​​về khả năng công nghệ của những nền văn minh cổ xưa.

Điêu khắc trong thánh địa Abydos

Nằm cách 450 km về phía nam Cairo ở Ai Cập là thành phố Abydos cổ xưa. Người ta tin rằng nơi đây là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất liên quan đến Ai Cập cổ đại và đây cũng là vị trí của một tập hợp các tác phẩm điêu khắc gây ra nhiều tranh cãi giữa các nhà khảo cổ và sử học. Trong đền thờ Seti đệ nhất (Seti I), bạn có thể tìm thấy bên ngoài sảnh Hypostyle và trên một trong những cột trụ là một loạt các tác phẩm điêu khắc trông giống như máy bay trực thăng và tàu không gian. Các máy bay trực thăng rất dễ nhận biết và điều này đã dẫn đến câu hỏi tại sao những vật này có thể tồn tại. Đương nhiên, mỗi người đam mê tìm hiểu UFO hay tin vào một nền văn minh Atlantis với công nghệ tiên tiến cho rằng những hình ảnh này là chứng cứ xác minh lý thuyết của họ.

Các hình chạm khắc Abydos cho thấy một máy bay trực thăng và xe nằm trong ngôi đền của Seti đệ nhất - Abydos, Ai Cập
Các hình chạm khắc Abydos cho thấy một máy bay trực thăng và xe nằm trong ngôi đền của Seti đệ nhất – Abydos, Ai Cập

Tương tự, các nhà Ai Cập học chính thống đã giải thích rằng, chúng chỉ là những chữ tượng hình cổ xưa được dán và sau đó chạm khắc lại trên tường. Khi thạch cao bị long ra, các hình ảnh dưới lớp thạch cao xuất hiện trở lại nhưng trong diện mạo khác và trùng hợp ngẫu nhiên. Đây là cách lập luận để phủ nhận sự tồn tại của các cỗ máy Abydos. Một biểu đồ phức tạp thậm chí còn được lập ra để chỉ rõ quá trình này diễn ra như thế nào. Nhiều người duy trì lập luận này vì họ không tài nào tìm thấy các vật thể của di tích này. Họ cười nhạo rằng những chiếc máy bay giờ đang ở đâu, hay liệu chúng đã bay mất…?

Gần đây đã có một số thách thức cho giả thuyết rằng những hình ảnh này chỉ đơn giản là sản phẩm phụ của điêu khắc, vẽ vời. Đầu tiên, đây là một công trình quan trọng và việc sử dụng thạch cao là bất thường. Thay vào đó, người Ai Cập đã sử dụng một phụ gia sa thạch đặc biệt mà họ cho rằng chúng sẽ chắc chắn hơn nhiều. Các lý thuyết về điêu khắc cũng được xem xét lại kết hợp cùng một vài thí nghiệm. Cuối cùng, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc bố trí các chi tiết có mối liên hệ chặt chẽ và chính xác với các phần chi tiết bằng vàng. Cách lý giải này khá thú vị khi cho rằng, ban đầu những hình tạo vật có thể được chuẩn bị bề mặt và khắc các chi tiết một cách hoàn hảo theo cách đơn giản đến khó tin. Dù bằng cách nào thì những bí ẩn này và các cuộc tranh luận vẫn sẽ tiếp tục. Có phải người Ai Cập chỉ vẽ các vật thể tương lai kỳ lạ hay đã chứng kiến ​​thứ gì đó mà họ không thể giải thích và khắc nó trên đá để lưu giữ? Có lẽ thời gian sẽ trả lời nhưng cho đến nay vẫn chưa ai giải đáp được.

Đèn Dendera

Có ba phù điêu đá (chạm khắc) trong đền Hathor của di tích Dendera nằm trên bờ sông Nile khoảng 300 dặm về phía nam Cairo, Ai Cập. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là những hình ảnh mô tả công nghệ điện hoặc hệ thống chiếu sáng cổ xưa. Các nhà Ai Cập học hiện tranh luận gay gắt rằng có điều gì đó bất thường đối với những hình điêu khắc và cho rằng chúng chỉ đơn thuần đại diện cho một số nội dung trong thần thoại Ai Cập, ví dụ như sự ra đời của một con rắn từ hoa sen. Tuy nhiên, nhìn cận cảnh các hình ảnh sẽ có một số điểm thú vị và cả những câu hỏi. Hoa sen rất dễ nhận biết nhưng những chùm (hoặc bóng) là không bình thường. Gốc của hoa sen dài bất thường, giống như sợi cáp, kết nối với một thiết bị khác tương tự như pin cổ ở Baghdad.

Một trong những tấm phù điêu miêu tả đèn Dendera. Các tấm khác thậm chí còn ấn tượng hơn nhưng hiện tại chưa cho sao chép miễn phí.
Một trong những tấm phù điêu miêu tả đèn Dendera. Các tấm khác thậm chí còn ấn tượng hơn nhưng hiện tại chưa cho sao chép miễn phí.

Trong tác phẩm điêu khắc, các trụ cột trông khá giống một chất cách điện hiện đại được sử dụng trên lưới điện quốc gia hiện giờ và đường dây từ thiết bị nối với hai cánh tay vươn lên đỡ các bóng đèn hoặc chùm đèn. Con rắn là đại diện của sức mạnh và năng lượng, còn lá sen rất giống với các sợi dài được sử dụng trong chiếu sáng công nghiệp hiện giờ. Đã có nhiều công bố về thử nghiệm và chứng minh rằng các đối tượng này là có thật. Những tuyên bố này sau đó đã có lời giải. Nhóm phản đối lý thuyết điện chiếu sáng thường tranh luận rằng nếu chúng tồn tại thì sẽ có hiện vật khảo cổ được tìm thấy để chứng thực cho hình ảnh đó. Họ tuyên bố rằng không tìm thấy bất kỳ một di sản nào. Đây có thể là một lập luận nguỵ biện do quá phụ thuộc vào ý tưởng cho rằng, một vật thể không tồn tại nếu nhân loại chưa tìm thấy hoặc không thể hiểu được nó. Đây là một chủ đề đáng khám phá và nghiên cứu sâu hơn.

(Còn tiếp)

Biên dịch từ Aquiziam
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*