1 MC ở Việt Nam bị nhiễm chì chỉ vì làm đẹp

0
1320
ngộ độc chì
Đánh son môi quá đậm dễ khiến phụ nữ ngộ độc chì.

Một nữ MC của VTV bị nhiễm chì nặng ảnh hưởng sức khỏe do thường xuyên dùng son đậm màu.

Đây là thông tin do cựu giám đốc phòng Chống độc Phạm Duệ ở bệnh viện Bạch Mai cung cấp bên lề hội nghị chống độc toàn quốc vừa diễn ra Tháng Tư năm 2017 ở Hà Nội. Đây cũng là trường hợp ngộ độc chì do son môi đầu tiên ở Việt Nam mà bác sĩ Duệ được biết.

Nữ MC bị nhiễm chì do dùng son môi đậm có những biểu hiện bất lợi về sức khỏe như mất ngủ, táo bón, trí nhớ kém và hay quên…

“Viền lợi của cô ấy đã chuyển màu đen xám, lấp lánh ánh kim loại. Sau khi lấy máu xét nghiệm, phát hiện lượng chì trong máu lên tới 32mcg/dL, gấp hơn 3 lần ngưỡng cho phép”, bác sĩ Duệ kể lại.

Nữ MC nói mình không hề dùng thuốc nam hay tiếp xúc thường xuyên với các nguồn nhiễm chì khác, ngoại trừ việc dùng son đậm màu đỏ, đỏ cam hàng ngày mỗi khi lên hình và tới công sở.

Bệnh nhân cần thải độ chì lập tức vì nếu ngộ độc chì mãn, chì sẽ lắng đọng nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có xương và khá nguy hiểm, bác sĩ Duệ nói tiếp.

“Sẽ cần thời gian dài để thải độc chì vì khi dùng thuốc, chì trong máu sẽ tụt nhanh, khi đó dùng thuốc thêm cũng không có tác dụng. Cần nghỉ một thời gian để chì trong xương nhiễm ra mới có thể tiếp tục thải được”, ông nói.

Ngộ độc chì đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ, qua đường hô hấp hít phải không khí ô nhiễm từ sơn chì, xăng xe, bụi bẩn, qua tiêu hóa như ăn thực phẩm có chất bảo quản, chứa chì… hoặc qua da thời gian dài, khiến trẻ chậm lớn, trí tuệ kém, tự kỷ, nặng nhất là mất khả năng tự phục vụ vĩnh viễn, bác sĩ Duệ cảnh báo.

Tại Mỹ nồng độ chì chấp nhận được là dưới 5mgc/dL, tại Việt Nam gấp đôi là dưới 10mcg/dL. Việt Nam trong 5 năm kể từ 2011 có gần 900 trẻ em ngộ độc chì và 2 bé tử vong, theo bác sĩ Duệ.

Theo Vietnamnet

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*